Sức mua hàng tết giảm đến 70%
Các Website khác - 03/01/2009
Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Kỷ Sửu, thế nhưng không khí mua hàng tại các chợ vẫn yên ắng. So với cùng kỳ năm ngoái sức mua giảm mạnh, nhiều cửa hàng cho biết ước tính lượng người mua giảm đến 70%.

Không khí mua sắm khá trầm lắng

Dạo một vòng quanh các quầy bán hàng tết tại nhiều chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)… không khí mua bán trầm lắng đến không ngờ.

  

Các quầy hàng Tết vẫn còn vắng khách
(ảnh: LP).

Bánh, kẹo, mứt, nước ngọt… vẫn được bày đủ nhiều màu sắc nhưng thiếu hẳn bóng người mua. Tiểu thương rầu rĩ “thường mọi năm vào đầu tháng công nhân mua bánh mứt về quê rất nhiều nhưng đến thời điểm này chợ vẫn thưa thớt người”.

Chị Tú Mỹ, chủ một sạp bán tạp hóa trong chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) ngao ngán: “Năm nay sức mua chậm lắm, lượng người mua ít nên không dám nhận hàng. Giá bán ra vẫn như ngày thường”.

Còn tại chợ Bình Tây (quận 6), chợ đầu mối hàng hóa thực phẩm lớn chuyên cung cấp hàng cho các tỉnh, cũng chỉ sôi động hơn hai tuần trước chút đỉnh.

Theo chị Ứng Thị Liên, tổ trưởng ngành hàng bánh, mứt, kẹo tại chợ này thì “lượng hàng nhận về tại chợ khá nhiều để khi các tiểu thương ở tỉnh cần là có ngay. Nhưng sức mua tại chợ năm nay giảm đến 70% so với cùng kỳ”.

Giá có dấu hiệu giảm

Ngược với mọi năm, những ngày cận tết Kỷ Sửu giá các mặt hàng bánh, mứt bán tại chợ chững lại. Đơn cử như mứt bí vẫn đứng giá như 2 tuần trước, khoảng 21.000 - 22.000 đồng/kg, có loại xuống giá như mứt khoai giảm 1.000 đồng, còn 20.000 - 21.000 đồng/kg.

Các tiểu thương đều dự báo khả năng giá hàng tết năm nay không tăng, ngay cả lúc cao điểm. Bởi các mặt hàng này nếu đến cận ngày tết vẫn không bán chạy thì phải giảm vì không thể trả lại hãng mà hàng thì cũng không để lâu được.

Không chỉ riêng bánh kẹo đứng giá, nhiều mặt hàng khác tại chợ này như túi xách, vali, quần áo, vải… giá cũng không những không biến động mà còn giảm.

“Khoảng một tuần nay trở lại đây giá hàng không biến động, nhiều mặt hàng vẫn đứng giá nhưng cũng có nhiều loại giá đã giảm. Đây là điều bất thường của năm nay”, ông Huỳnh Quốc Bảo, cán bộ quản lý chợ Bình Tây cho biết.

Ông Bảo cũng cho biết thêm tại chợ có hơn 2.000 quầy sạp kinh doanh 30 mặt hàng, nhưng sức mua thời điềm này vẫn yếu. Đặc biệt, một số tỉnh miền Trung mọi năm cũng tiêu thụ khá nhiều nhưng năm nay giảm hẳn.

Mặc dù lượng cầu khá thấp nhưng các tiểu thương đều hi vọng tình hình sẽ khởi sắc hơn trong vài ngày tới nhất là khi có điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu áp dụng từ 1/1/2009 và hi vọng sắp tới công nhân sẽ nhận được khoản tiền thưởng tết.

Theo DanTri