Ế ẩm cửa hàng bán gà sạch
Các Website khác - 10/01/2009

Chỉ cách nhau vài trăm mét, thế nhưng trong khi các cửa hàng bán gà sạch ở chợ Thành Công (Hà Nội) chỉ có lác đác vài người khách đến thì hoạt động mua bán gà lông bên ngoài chợ lại diễn ra rất nhộn nhịp.

10h30 sáng, cửa hàng bán gà sạch của chị Hoàng Thị Ánh trong chợ mới chỉ bán được 4 con, có hôm 11 giờ trưa vẫn chưa có khách nào.

"Trước đây bán gà lông, cửa hàng lúc nào cũng tấp nập người mua, thế nhưng từ khi chuyển sang gà sạch, số lượng bán giảm đi một nửa. Cả khách quen đến hỏi không bán gà lông nữa à, rồi cũng đi thẳng luôn", chị Ánh nói.

11 giờ trưa nhưng sạp bán gà sạch của chị Mai (trong chợ Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) vẫn rất còn nhiều hàng. Ảnh: N.P.

Mới đầu bán gà sạch, cửa hàng chị còn mấy cái tủ đông lạnh chứa gà nhưng khi thấy khách phàn nàn thịt đông lạnh không ngon chị đã chuyển sang kinh doanh gà tươi. 1-2 giờ sáng, chị đã dậy ra tận chợ đầu mối Bắc Thăng Long, mua gà, rồi làm tại đấy luôn, kiểm dịch đóng dấu đầy đủ đến 5 giờ mới chở hàng về Hà Nội. Thế nhưng công việc kinh doanh cũng chẳng vì thế mà khá lên.

Cùng thời gian này, mấy điểm bán gà sống ngoài khuôn viên chợ vẫn tấp nập người mua. Chị Ninh, một người bán cho biết, cả sọt mấy chục con của chị giờ chỉ còn 5 con. Khi được hỏi không sợ bên thú y đi kiểm tra hay sao, chị bộc bạch: "Sợ chứ, nhưng mà mấy chị em cùng bán gà sống đùm bọc nhau lắm. Chỉ cần nhìn thấy bóng dáng thú y từ đằng xa là bảo nhau chạy ngay".

Không chỉ riêng tại chợ Thành Công, nhiều chợ khác ở Hà Nội cũng có tình trạng tương tự. Cửa hàng của chị Thảo, bán gà sạch tại chợ Thái Hà thường xuyên vắng vẻ. Ngày nào bán giỏi lắm cũng chỉ được 10 con.

Còn chị Mỹ, bán gà sạch tại chợ Xanh Kim Liên cho biết: "Làm ăn cũng bi đát lắm. Ngày bán được 30 con, chứ trước kia khi bán gà lông phải hàng trăm con. May mà mình buôn bán lớn, chứ không cò con nên còn bù chỗ này vào chỗ kia".

Theo chị Mỹ nguyên nhân cửa hàng vắng khách là do tâm lý người Việt vẫn thích dùng thực phẩm tươi sống.

Chị Hương, nhà ở khu thập thể Kim Liên nói: "Mình vẫn thích đi chợ, tự tay chọn gà rồi đợi người ta làm hơn. Chứ vặt lông ra rồi ai biết được con nào với con nào, con ốm cũng như con khỏe mạnh. Hơn nữa, mua gà lông chỉ có 70.000 đồng một cần, còn gà sạch đắt hơn từ 20.000 đến 30.000 đồng".

Một nguyên nhân khác là do vẫn còn tồn tại nhiều điểm bán gà lông chui lủi. Ở Kim Liên, nhiều người bán gà sống còn mang gà đến bán và giết ngay cầu thang các khu tập thể. Khách hàng không mất thời gian ra chợ lại vừa mua được thịt tươi. Quanh khu vực chợ Thành Công, cũng có rất nhiều điểm chợ cóc, chợ xanh bán gà sống.

Mặc dù ngành thú ý thường xuyên đi kiểm tra, xử lý những địa điểm bán gà lông. Tuy nhiên theo chị Nguyễn Thị Thu Hương, cán bộ thú y quận Ba Đình (Hà Nội)kiểm tra việc bán gà lông trên địa bàn quận rất khó khăn.

"Từ khi có quy định không được kinh doanh, giết mổ gia cầm trong khu vực nội thành, bên tôi đi kiểm tra suốt nhưng cũng thể kiểm soát hết được. Hơn nữa phải mặc quân phục đi kiểm tra, vì thế là người bán chỉ cần thấy bóng dáng thú y từ xa, họ đã ù té chạy. Có lần đi kiểm tra, tôi gặp phải tay nghiện, đầu gấu bị đập cả gương xe máy", chi Hương nói.

Theo VnExpress