Tiểu thương chợ đêm Kỳ Hoà chưa có “chỗ dung thân”
Các Website khác - 10/01/2009
 Chỉ còn 15 ngày nữa là chợ đêm Kỳ Hoà chính thức đóng cửa. Dù đã đưa ra nhiều phương án nhưng cho đến giờ này lãnh đạo TPHCM vẫn chưa đồng ý địa điểm nào để tái lập chợ, tiểu thương thì vô cùng lo lắng khi hạn chót đang cận kề.

Người dân vẫn thích đi mua sắm tại chợ đêm Kỳ Hòa (ảnh: HL).

 
Cơ quan chức năng vẫn đang “tìm”…

Với 5 năm hoạt động, chợ đêm Kỳ Hòa ngày càng phát triển, trở thành một thương hiệu được nhiều người biết đến khi hàng đêm chợ thu hút khoảng 10.000 khách đến mua sắm. Nhưng vì địa điểm hoạt động trên lòng đường Cao Thắng nối dài không đảm bảo an toàn giao thông nên UBND thành phố đã đề nghị chấm dứt hoạt động.

Dù đã có sự thống nhất là sẽ đóng cửa chợ đêm Kỳ Hoà vào cuối năm 2008 nhưng xét thấy đây là thời điểm nhu cầu buôn bán cuối năm cao, nếu đóng cửa sẽ gây khó khăn và có thể gây thiệt hại cho các tiểu thương nên UBND thành phố đồng ý cho chợ tồn tại đến hết ngày 24/1/2009 (tức đến 29 tháng chạp âm lịch).

Tuy được chấp thuận cho bán đến hết ngày 24/1 nhưng hiện nay các tiểu thương đang mất ăn mất ngủ lo cho việc buôn bán sau tết. Chính điều này đã khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, không dám lấy hàng.

Về phía quận 10 và Công ty dịch vụ đô thị nhà và quản lý đô thị quận 10 sau khi có thông báo đã cố gắng tìm kiếm và đưa ra nhiều đề xuất di dời chợ nhưng vẫn chưa được lãnh đạo TPHCM chấp thuận.

Phương án mới nhất là di dời chợ về khu vực trước khán đài A trong khuôn viên sân vận động Thống Nhất đường Nguyễn Kim, phường 7 đã được UBND quận 10 và một số sở, ngành liên quan chấp thuận.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Công ty dịch vụ đô thị nhà và quản lý đô thị quận 10 cho biết: “Khi có ý đưa chợ về đây, mới đầu người dân địa phương không chấp thuận nhưng giải thích họ đã đồng ý. Thế nhưng địa điểm này cũng bất tiện vì chỉ ký hợp đồng từng năm và có thể bị lấy lại bất cứ khi nào”.

Sau khi làm việc với lãnh đạo UBND quận 10 và các sở, ngành trong thành phố, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã không chấp thuận phương án trên.

Theo bà Hồng, địa điểm này không đảm bảo phù hợp quy hoạch, không phù hợp công năng của sân vận động và không đảm bao hoạt động ổn định của chợ nên không thể tái lập chợ.

Bà Hồng yêu cầu UBND quận 10 và Công ty dịch vụ đô thị, quản lý nhà quận 10 tiếp tục theo dõi, động viên tiểu thương chấp hành quyết định chấm dứt hoạt động chợ. Về phía UBND quận 10 tiếp tục tìm mặt bằng đảm bảo phù hợp quy hoạch, an toàn giao thông, an ninh trật tự, khang trang, văn minh thương mại, đảm bảo mỹ quan đô thị để ưu tiên bố trí tái lập chợ đêm Kỳ Hoà.

Tiểu thương hãy... “chờ”

Đa số tiểu thương đều đồng tình với chủ trương của thành phố chấm dứt hoạt động chợ để tránh ùn tắc giao thông. Và các tiêu thương cũng chỉ mong cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp đỡ để có một chỗ ổn định để tiếp tục buôn bán. Như vậy vừa giữ được thương hiệu của chợ đêm Kỳ Hoà vừa ổn định cuộc sống của đa số lao động nghèo.

Những tiểu thương này trước đây là những người buôn bán tại lòng lề đường, sau khi thành lập chợ đã được chính quyền tạo điều kiện sắp xếp vào buôn bán trong chợ. Công việc buôn bán lâu nay đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho hàng trăm người.

Bây giờ chủ trương đóng cửa nhưng vẫn chưa tìm được nơi nào để tái lập chợ vì thế nhiều tiểu thương đang đứng ngồi không yên.

Chị Lê Thị Hồng Nhật, nhà ở quận Gò Vập, tiểu thương chợ đêm Kỳ Hòa bức xúc: “Mấy năm đầu buôn bán ế ẩm, hai năm trở lại đây mới có khách thì phải đóng cửa. Ban quản lý chợ lúc nào cũng bảo là “chờ” để tìm kiếm, thế nhưng càng gần đến ngày đóng cửa mà còn bảo chờ, thử hỏi tiểu thương phải làm sao đây”.

Một tiểu thương đã bật khóc khi nói về việc đóng cửa chợ đêm: Tôi đã cầm cố nhà và đất để có tiền mua một chỗ bán hàng. Sau đó phải đem giấy tờ đi cầm tiếp để có vốn lấy hàng, với lãi suất đóng từng ngày. Bây giờ chợ đóng cửa, không biết làm sao có tiền trả cho người ta...

Trao đổi về thắc mắc của bà con tiểu thương, bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết: “Công ty đã đi tìm kiếm nhiều nơi để có thể tái lập chợ nhưng chưa có nơi nào phù hợp. Việc thành lập chợ liên quan đến nhiều sở, ngành... nhiều khi có địa điểm rồi nhưng không phù hợp quy hoạch đành chịu”.

Theo bà Hạnh thì công ty lâu nay vẫn ưu tiên tìm ở trong địa bàn quận 10 nhưng thời gian tới sẽ mở rộng việc tìm kiếm ở các quận xung quanh. Trước mắt cũng chỉ đề nghị tiểu thương cứ “chờ”, khi nào tìm ra địa điểm mới công ty sẽ thông báo và ưu tiên cho tiểu thương chợ đêm Kỳ Hòa đăng ký trước”.

Theo Dan Tri