Ghẻ lạnh với thiết bị nội!
Các Website khác - 08/11/2005

Ghẻ lạnh với thiết bị nội!

Hàng tiêu dùng nội địa bây giờ đã được dân ta tín nhiệm. Nhưng thiết bị nội, công nghệ nội dù có tốt mấy, rẻ mấy thì các ông chủ DNNN ở ta vẫn lạnh nhạt.

Ông Nguyễn Kim Vũ - Phó Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch - cho rằng DNNN hiện nay có hai xu hướng:

- Một số ỷ lại vào sự bảo hộ của Nhà nước nên không tích cực đổi mới công nghệ.

- Một số DN cũng tiến hành đổi mới công nghệ, nhưng chỉ thích công nghệ nhập của nước ngoài, do vậy những công nghệ lớn, đồng bộ, hiện đại làm ra trong nước không biết bán cho ai.

Còn ông Nguyễn Võ Hưng - Viện Chiến lược và Chính sách KHCN - thì khẳng định: Các vấn đề tài chính có vai trò quyết định đến thị trường công nghệ.

Trong khi đó, các DN tư nhân, Cty TNHH, Cty cổ phần thì rất hăng hái đối với các công nghệ mới, thiết bị mới nội địa, vì tiền mua công nghệ - thiết bị là tiền của họ, họ phải tính toán chặt chẽ, chi ly.

Ông Trần Đức Trung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy nông nghiệp - cho hay: "90% số khách hàng của chúng tôi là Cty tư nhân, Cty TNHH, Cty cổ phần và sau khi họ mua công nghệ của viện thì đều làm ăn có lãi". Nhưng tiếc thay, họ là những đơn vị nhỏ, lại thiếu vốn.

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường công nghệ của nước ta không thể phát triển và hoàn thiện, nếu không có sự tham gia tích cực của các DNNN. Nhưng muốn làm cho các "ông lớn" này chuyển biến thì lại rất khó, bởi tiền vốn là "của chung". Mà cha chung thì...

Phải chăng, muốn làm chuyển biến mau chóng các DNNN để làm cho nền KTQD phát triển mạnh, thì cách tốt nhất là nhanh chóng thực hiện cổ phần hoá DNNN?

Tô Thành