Giá dầu lên trên 40 USD mỗi thùng
Các Website khác - 30/12/2008

Dầu thô giao tháng hai tiếp tục đi lên và vượt 40 USD mỗi thùng do tình hình bất ổn tại khu vực Trung Đông chưa có dấu hiệu dừng lại.

Iran hiện là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC. Ảnh: AP

So với đầu ngày giao dịch 29/12, dầu tiếp tục tăng thêm 1,47 USD, lên 40,1 USD mỗi thùng tại sàn Mercantile New York.

"Giới kinh doanh dầu mỏ đang mong đợi giá dầu đi lên, và cuộc tấn công này có thể xem như chất xúc tác cho một sự khởi sắc mới", Mark Percan, nhà phân tích thị trường nhiên liệu của Hiệp hội Ngân hàng Australia và New Zealand nói. Tuy nhiên, ông Percan cũng nghi ngờ rằng dầu còn giảm nhẹ trước khi bắt đầu đợt tăng giá thực sự.

Cuộc tấn công của Israel bắt đầu sau khi thỏa thuận ngừng bắn trong 6 tháng của Israel và Hamas hết hiệu lực hôm 19/12. Israel đã úp mở rằng họ sẽ mở rộng cuộc tấn công nhắm vào những vùng đất quân Hamas đang chiếm đóng.

Tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, dầu cũng đã tăng giá ngày hôm qua. Nước này cho biết họ sẽ tranh thủ lúc dầu đang rẻ để bổ sung vào kho dự trữ nhiên liệu.

Theo một dự báo của 33 chuyên gia do Bloomberg tổng hợp, do OPEC cắt giảm đáng kể sản lượng sản xuất nên thị trường dầu có thể phục hồi vào năm sau và nhiều khả năng sẽ đạt mức 60 USD mỗi thùng. Hiện trong khối này đã có hai nước là Libya và Các tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất ra tuyên bố chính thức về việc cắt giảm.

Theo VnExpress