Giá dầu vượt mốc 140 USD mỗi thùng
Các Website khác - 27/06/2008

 

Giá "vàng đen" đêm qua lần đầu tiên vượt 140 USD mỗi thùng sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đưa ra nhận định giá mặt hàng chiến lược này sẽ đạt 150 USD và Lybia tuyên bố cắt giảm sản lượng.
> Tổng thống Iran Ahmadinejad: 'Giá tăng chỉ là ảo'

Các nhà môi giới chen chúc trên sàn giao dịch dầu New York vào thời điểm thị trường nóng bỏng. Ảnh: AFP.

Ngay trước lúc thị trường đóng cửa, giá dầu thô tại New York vượt chạm ngưỡng 140 USD, sau đó chốt phiên tại 139,64 USD, tăng 5,09 USD so với một ngày trước. Sau đó, tại phiên giao dịch thỏa thuận, giá lập kỷ lục mới 140,39 USD.

Thị trường dầu thô trở nên nóng bỏng sau khi chủ tịch OPEC Chakib Khelil nói, ông tin rằng trong hè năm nay giá dầu sẽ lên mức 150-170 USD mỗi thùng. Ông Khelil cũng cho rằng, sau đó giá sẽ giảm dần và rất ít khả năng lên 200 USD.

Từ đầu năm đến nay, sau khi giá "vàng đen" vượt 100 USD mỗi thùng vào ngày 2/1 bằng một sự việc hy hữu, rất nhiều người đưa ra dự báo về giá dầu. Sau mỗi lần có dự báo mới, giới đầu tư lại đổ xô vào mặt hàng này, khiến giá bị đẩy lên. gần đây nhất là các báo cáo của Goldman Sachs, trong đó dự báo giá dầu sẽ sớm chạm ngưỡng 200 USD.

Mới đây, quan chức công ty dầu mỏ quốc gia Lybia, một nước xuất khẩu dầu lớn, cũng cho hay, nước này có thể sẽ cắt giảm sản lượng do thị trường đã đủ nguồn cung.

Trước ngày giao dịch hôm qua, mức giá kỷ lục của thị trường dầu thô là 139,89 USD mỗi thùng, được xác lập hôm 16/6.

Thu Nga (theo AP)