Giá lúa gạo giảm mạnh ở phía Nam
Các Website khác - 12/03/2006

Do bước vào mùa thu hoạch rộ, nên giá lúa gạo đang giảm mạnh ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Giá thu mua ở đây giảm trung bình 100-200 đồng/kg so với giá đầu tháng 3, ở mức 2.100-2.300 đồng/kg.

Tại TP HCM, giá lúa bình quân 2.500 đồng/kg, giảm nhẹ so với trước. Giá gạo cũng đã bắt đầu giảm khoảng 5% do lượng gạo lúa mới tăng cao nên nguồn cung dồi dào.

Bà Lâm Thị Yến, chủ vựa gạo ở quận 2, chuyên phân phối hàng cho các đầu mối trong nội thành cho biết, từ tuần này, nhiều người Sài Gòn bắt đầu hỏi mua gạo mới để thưởng thức hương vị thơm, dẻo vụ mùa, mặc dù gạo mới không nở, xốp bằng loại gạo mùa trước. Giá gạo mới chỉ cao hơn gạo cũ cùng loại khoảng 200-300 đồng/kg.

Nhiều ruộng lúa đã được thu hoạch xong tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: P.A.

Giá lúa gạo giảm, trong khi nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang hạn chế thu mua do thiếu vốn và kho dự trữ.

Trao đổi với VnExpress, giám đốc một công ty xuất khẩu lương thực tại TP HCM cho biết, công ty này muốn tăng cường thu mua lúa để dự trữ nhân vào vụ mùa giảm giá, nhưng lực bất tòng tâm vì không xoay nổi vốn. Hiện công ty này chỉ đủ sức thu dự trữ khoảng gần 100.000 tấn theo hình thức mua đứt bán đoạn, trả tiền ngay, còn lại thì... bó tay. Trong khi đó, hợp đồng xuất khẩu mà công ty này ký với khách hàng tính cho đến kỳ giao hàng tháng 9 là hơn 150.000 tấn. Nhiều công ty khác chỉ đủ khả năng thu mua dự trữ số lượng lúa ít hơn 50.000 tấn vì thiếu vốn và kho hàng.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam khuyến cáo người dân không ồ ạt bán gạo vào thời điểm này để chờ giá lên cao hơn. Doanh nghiệp cũng hạn chế ký kết các hợp đồng bán gạo với giá thấp vì dự báo giá thế giới có thể còn tiếp tục tăng.

Theo Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, tính đến nay, khoảng 500.000 ha lúa Đông Xuân đã được nông dân thu hoạch tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đạt năng suất bình quân 6,5-6,7 tấn/ha. Tỉnh có năng suất lúa cao nhất trong khu vực là An Giang, với 6,75 tấn/ha.

Phan Anh