Vận động sớm kết thúc đàm phán vào WTO
Các Website khác - 11/03/2006
Đoàn 40 quan chức doanh nghiệp Mỹ thăm Việt Nam:
Vận động sớm kết thúc đàm phán vào WTO

Trong các cuộc gặp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Thương mại ngày 10.3, những vấn đề mà các doanh nghiệp Mỹ nhiều lần nhắc tới là việc dành cho các công ty nước ngoài quyền thương mại và phân phối, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, mở cửa thị trường trong các lĩnh vực viễn thông, dầu khí, và nhu cầu sớm kết thúc đàm phán về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ông Mathew Daley - trưởng đoàn
doanh nghiệp Mỹ.
Trả lời về những vấn đề này, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc, Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự đều nhắc đến việc Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam đã được ban hành và sẽ sớm có hiệu lực. Việc mở cửa thị trường trong nhiều lĩnh vực đã được quy định theo lộ trình được thoả thuận giữa Việt Nam và Mỹ trong Hiệp định Thương mại song phương. Việt Nam luôn hướng tới việc tạo ra môi trường đầu tư tốt hơn, nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và mong Mỹ trở thành nhà đầu tư lớn vào Việt Nam.

Về cuộc đàm phán WTO, bà Virginia Foote - Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt - nói: "Chúng tôi đều mong Việt Nam sớm kết thúc đàm phán WTO. Hy vọng mùa hè tới chúng tôi sẽ vận động để Quốc hội Mỹ trao Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam, như vậy khung thời gian rất hạn hẹp để hoàn thành đàm phán song phương về WTO". Bà Foote cho rằng, một trong những tồn đọng lớn nhất là vấn đề trợ cấp công nghiệp và mong hai bên sẽ sớm giải quyết.

Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Mathew Daley - trưởng đoàn doanh nghiệp Mỹ:

- Thưa ông, đây là đoàn doanh nghiệp Mỹ đông nhất từ trước tới nay sang Việt Nam. Vậy ý nghĩa của chuyến thăm là gì?

- Chuyến đi này thể hiện sự quan tâm có thực và ngày càng tăng của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ vào viễn cảnh tương lai và khả năng của Việt Nam. Nó cũng phản ánh nhận thức rằng đàm phán Việt - Mỹ về WTO đang đi tới hồi kết và chúng tôi muốn khuyến khích điều đó. Tôi hy vọng rằng thoả thuận WTO sẽ đến trong một thời gian ngắn nữa, sẽ có các cuộc gặp mang tính kỹ thuật ở Geneva trong thời gian rất gần đây và chúng tôi mong muốn thoả thuận này đạt được và được Quốc hội Mỹ thông qua vào mùa hè tới.

- Đàm phán đang đi tới hồi kết. Thông điệp của ông đối với cuộc đàm phán?

- Chúng ta đều biết rằng, việc kết thúc đàm phán sẽ đòi hỏi những quyết định mang tính chính trị của cả Hà Nội và Washington. Chúng tôi cho rằng, các mối quan hệ kinh tế được thắt chặt giữa hai nước sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho cả hai bên và việc gia nhập WTO có thể đem lại điều đó.

- Ông nói rằng, USVTC đã và sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ ủng hộ đàm phán WTO. Vậy USVTC đã làm những gì?

- Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để tiếp cận các nhà lãnh đạo chính trị ở Mỹ, tham gia cả các hoạt động chính thức và các cuộc vận động hành lang.Với đoàn doanh nghiệp của chúng tôi tới đây, chúng tôi đã rất nỗ lực tạo ra mối quan tâm ngày càng lớn hơn trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ về những cơ hội ở Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông.

Mỹ Hằng thực hiện