Giảm giá cách nào?
Các Website khác - 26/09/2005

Giảm giá cách nào?
Tô Thành

Thị trường nhà đất "đóng băng" khiến nhiều quan chức, chuyên gia đưa ra những nhận định trái chiều. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ, thì: "Cầu trước đây là cầu ảo, cầu nhiều do tích trữ, đầu cơ nên thừa...".

Nhưng theo Phó Chủ tịch UBND TPHN Lê Quý Đôn và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, thì "cung chưa vượt cầu". TS Đinh Đức Dinh (Hiệp hội Bất động sản) thì lại khẳng định: "Nếu nói rằng thị trường đóng băng là do nhu cầu giả, chỉ là tự đánh lừa mình và như vậy thì các giải pháp đưa ra sẽ không chính xác". Có thể nhìn nhận các nguyên nhân sâu xa khác nhau, nhưng các ý kiến trên đều nhất trí rằng, thị trường bất động sản "đóng băng" vì giá quá cao.

Vậy vì sao giá lại quá cao như vậy? Có dự án xây dựng nhà chung cư chỉ vài hécta thôi mà doanh nghiệp phải tặng chính quyền một xã nọ tới... tiền tỉ - TS Đinh Đức Dinh tiết lộ. Theo ông Dinh: "Trả cho người mất đất 1, nhưng đem đấu giá tới... 100. Đến khi cả người bị mất đất và người mua được đất đều không chịu nổi, thì việc các dự án đấu giá không thực hiện được là điều hiển nhiên... Đất đai lưu thông trên thị trường luôn gặp sự cản trở từ phía các cơ quan hành chính". Vậy đây có phải là yếu tố chính làm đội giá thành các khu nhà chung cư và tạo ra một cái giá cao ngất?

Nhưng dù là nguyên nhân gì thì việc giảm giá nhà đất phải làm quyết liệt và làm thực sự, mới mong thị trường ấm trở lại. Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn cho biết: "Hội đồng giá đã họp và TP đã có quyết định điều chỉnh, loại nhà chung cư hiện bán ở mức 11 triệu đồng/m2 sẽ giảm còn 9 triệu đồng/m2, mức 8-9 triệu đồng/m2 sẽ giảm xuống còn 6 triệu".

Tuy nhiên, đây mới chỉ là mệnh lệnh hành chính, mà đã là mệnh lệnh hành chính thì liệu có được thực thi trong nền kinh tế thị trường? Bởi vậy, điều cốt tử vẫn là giảm những chi phí bất thành văn dẫn tới việc đội giá thành như đã nói!