Hàng ngoại át hàng nội
Các Website khác - 20/10/2005
Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam:
Hàng ngoại át hàng nội

Sáng 19.10, Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp VN lần thứ 14 đã khai mạc long trọng tại Trung tâm Hội chợ triển lãm VN - đường Giảng Võ, Hà Nội.

Ông Jan Skhanhel - Trưởng phái
đoàn CH Czech tham gia Hội chợ
quốc tế giới thiệu khu trưng bày
triển lãm của các DN Czech.

Hoành tráng

Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin Đinh Quang Ngữ - đại diện Ban tổ chức hội chợ cho biết: Hội chợ năm nay diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế VN đang phát triển ấn tượng. Đây sẽ là cơ hội tốt để các DN Việt Nam và quốc tế tăng cường thúc đẩy hợp tác đầu tư, tìm kiếm và mở rộng thị trường.

Đặc biệt của hội chợ năm nay, ngoài 300 DN Việt Nam còn có trên 100 Cty nước ngoài của 15 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Sản phẩm trưng bày tại hội chợ chủ yếu là máy móc thiết bị phục vụ trong các lĩnh vực mà VN đang có nhu cầu lớn như dệt may, da giày, công nghiệp chế biến, cơ khí chế tạo, dụng cụ công nghiệp...

Đáng chú ý là lực lượng DN ngoài quốc doanh năm nay chiếm tới 70% số đơn vị trong nước tham gia hội chợ. Đại diện Sứ quán Nga - ông Roman Boytsov cho biết: "Đây sẽ là nơi cho các DN của Nga tìm được những cơ hội kinh doanh tuyệt vời".

Ông Jan Skhanhel - Trưởng phái đoàn Cộng hoà Czech tham gia hội chợ cho biết: "Năm nay là lần thứ 10 các DN chúng tôi tham gia hội chợ danh tiếng này. Ngoài việc giới thiệu về 30 DN, chúng tôi còn muốn được giới thiệu với người dân VN biết đến nét văn hoá và ẩm thực của Czech.

Tại hội chợ triển lãm lần này, chúng tôi sẽ gặp phải những đối thủ cạnh tranh, nhưng đó là cơ hội duy nhất để DN chúng tôi giới thiệu hàng hoá và dịch vụ của Czech để tìm ra một con đường chung hợp tác với VN".

Vẫn chưa xứng tầm
Nếu các DN nước ngoài đến triển lãm phô diễn sức mạnh của các sản phẩm công nghiệp "máy cái", các thiết bị cơ khí có công nghệ mới và hiện đại, thì ngược lại, các gian hàng của DN VN lại quá
khiêm tốn so với năng lực hiện có của các ngành công nghiệp trong nước.

Ngoài các gian hàng của TCty Dầu khí VN, TCty Ximăng; TCty Than... có phần bề thế với những sản phẩm công nghiệp như dầu thô, khí đốt, phân đạm, ximăng, ôtô lắp ráp..., phần lớn các gian hàng VN chỉ giới thiệu các mặt hàng công nghiệp tiêu dùng như giày dép, quần áo, bánh kẹo, nước giải khát...

Nhiều gian hàng trưng bày máy móc cơ khí, máy chế tạo, cắt gọt, thiết bị đo đếm của Cty TNHH Duyên Thế kỷ VN; Cty San Nam... lại chỉ là đại lý bán hàng cho các DN nước ngoài. Hàng hoá của DN nội trưng bày rất nhiều nhưng một điểm yếu không được thể hiện tại đây là giá trị gia tăng trong các sản phẩm công nghiệp còn rất thấp.

Trong báo cáo của một DN công nghiệp hàng đầu (xin không nêu tên) có doanh số năm 2004 hơn 130 tỉ đồng, nhưng lợi nhuận chỉ đạt hơn 1,9 tỉ đồng. Đã vậy, các gian hàng vẫn thiếu vắng các mặt hàng công nghiệp nguyên liệu, sản phẩm công nghiệp chế biến, khoáng sản khai thác...

Nếu vậy, hội chợ quốc tế lần này vẫn là nơi để các Cty nước ngoài giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm vào thị trường VN.

Thái Hà - Công Thắng