Không có chuyện làm khó doanh nghiệp cần vay vốn
Các Website khác - 25/12/2008
Thống đốc Nguyễn Văn Giàu trao đổi với báo chí trong phiên họp ngày 24/12/2008

88% doanh nghiệp được vay vốn

Nhiều phóng viên trong buổi họp báo đã chất vấn ông Nguyễn Văn Giàu về tình trạng các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, muốn vay vốn ngân hàng để thúc đẩy kinh doanh rất khó khăn, bị làm khó khi xem xét dự án vay vốn...

Về vấn đề này, ông Giàu cho biết là Chính phủ đã có nghe và đã tổ chức hai buổi hội thảo tại Hà Nội và TPHCM trong thời gian qua để bàn phương án giải quyết. Tuy nhiên, chưa đạt được kết quả gì, vì tất cả chỉ nói chung chung chứ không có trường hợp nào cụ thể để giải quyết.

Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập ngay hai tổ công tác đặc biệt trực thuộc Thống đốc Ngân hàng, hoạt động thu thập thông tin về vấn đề này, lập danh sách các doanh nghiệp cần vay nhưng không vay được, xem vì sao không vay được... để giải quyết cho rốt ráo. 

Ông cho biết: “Hôm kia chúng tôi đã làm việc với tổ ở TPHCM, cuối tuần trước thì làm việc với tổ ở Hà Nội. Nhưng vẫn chưa có gì sáng sủa vì hiệp hội các doanh nghiệp chưa cung cấp được danh sách cụ thể, chỉ đặt ra theo dư luận chung”.

Thống đốc còn cho biết thêm: Theo thống kê của Ngân hàng nhà nước đến nay đã có 88% só doanh nghiệp cần vốn đã được giải quyết cho vay, chỉ có 12% doanh nghiệp bị từ chối. Con số bị từ chối này chủ yếu vì lý do các dự án không bảo đảm hiệu quả kinh tế. 

Ông Nguyễn Văn Giàu cho rằng: “Các công ty là doanh nghiệp, ngân hàng cũng là doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với ngân hàng thì phải đảm bảo các điều kiện đặt ra thì ngân hàng mới cho vay vốn được. Nếu chúng ta nới lỏng mà làm thất thoát tài sản thì rất có hại cho nền kinh tế”. 

Đồng thời ông đặt hàng: “Nếu báo chí phát hiện ra những trường hợp doanh nghiệp bị làm khó dễ xin cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng giải quyết. Nghe báo cáo các doanh nghiệp làm tốt mà không được vay nghe rất xót ruột”.

1 tỷ USD kích cầu tập trung cho vay ưu đãi

Trong buổi họp báo, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông tin một số kết quả khả quan: Tuy năm 2008 tình hình kinh tế xã hội có nhiều khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng khá cao, lạm phát được kiềm chế và ngân hàng ổn định, các cân đối vĩ mô lớn giữ vững, an sinh xã hội được đảm bảo… 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Hồng Phúc trình bày cụ thể hơn: chúng ta đã xuất sắc kìm chế được lạm phát ở mức 19%, thấp hơn rất nhiều so với dự đoán trước đó; GDP vẫn đạt mức tăng trưởng 6,23%, dù thấp hơn chỉ tiêu đề ra (7%), nhưng đó là một con số ấn tượng và tương đối cao so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực.

Tuy vậy, Chính phủ vẫn khẳng định năm 2009 sẽ là năm có nhiều khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới. Do vậy, để đạt được nhiệm vụ trọng tâm vừa được Chính phủ đề ra là “ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng 6,5%, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội”, rất cần thiết phải nhanh chóng triển khai các gói kích cầu. 

Cũng tại đây, ông Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài chính, cho biết: Gói kích cầu 6 tỉ USD là bao gồm cả tiền thật và từ các chính sách. Ví dụ như khi Chính phủ áp dụng chính sách giãn thuế, giảm thuế cho các doanh nghiệp nghĩa là Chính phủ sẽ không thu ngân sách từ 13.000 tỉ đồng - 15.000 tỉ đồng thì số tiền này dành cho doanh nghiệp phát triển sản xuất.

Hay chính sách tiếp tục chuyển nguồn vốn đầu tư từ ngân sách không sử dụng hết trong năm 2008 sang năm 2009 (mọi năm nếu không dùng hết trong năm thì sẽ thu hồi) giúp các đơn vị có thêm nguồn vốn đầu tư... Kế hoạch phát hành thêm trái phiếu Chính phủ cũng sẽ mang về khoảng 20.000 tỉ đồng để đầu tư cho các công trình giao thông, thủy lợi, bệnh viện... Tổng cộng gói kích cầu là trên dưới 100.000 tỉ đồng. 

Trong đó có gói kích cầu 1 tỉ USD là tiền thật sẽ được “bơm” vào các ngân hàng để hỗ trợ lãi suất trong năm 2009 cho các đối tượng cần và đủ điều kiện được hỗ trợ. Hiện nay có hai mức bù lãi là 4% hoặc bù một nửa lãi suất đang được Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước bàn bạc, dự kiến công bố vào tuần sau. 

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc khẳng định: “Chính phủ quyết định trong điều kiện cấp bách thì lấy từ nguồn dự trữ để hỗ trợ. Nguồn hỗ trợ lãi suất này sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa để giải quyết vấn đề khó khăn về việc làm, tiêu thụ sản phẩm... nhằm giải quyết lượng lao động bị thất nghiệp”.

 

Theo Dân Trí