Thợ ảnh thất vọng trong “đêm làm ăn”
Các Website khác - 25/12/2008

 

Dọc theo lề đường hành lang các trung tâm thương mại lớn như Indochina Land, Vĩnh Trung Plaza, Nhà hát Trưng Vương… khách chơi Noel Đà Nẵng năm nay không thể không dừng chân ngắm nhìn những hang đá, chúa hài đồng, tuần lộc, ông già tuyết… được trang hoàng rực rỡ lung linh hơn hẳn mọi năm.

Nhiều người đem theo máy ảnh không khỏi bất ngờ khi có một bảo vệ lịch sự ngăn khách tự ý bước vào khu vực bên trong hàng rào bao bọc những tiểu khu đẹp lung linh đó với lời giải thích: “Khu này do các anh, chị thợ nhiếp ảnh bỏ tiền góp vốn kỳ công phục dựng rất tốn kém nên nếu có nhu cầu khách phải chụp hình do các thợ ảnh thực hiện”.

Giá mỗi tấm hình lưu niệm bên những huyền thoại trong đêm chúa Giáng Sinh khoảng 15 - 20 nghìn đồng. Mức giá khá “kinh doanh” đã khiến không ít người lẳng lặng bước ra khỏi hàng rào và ghi ảnh từ xa, ngoại trừ những bậc phụ huynh không tiếc tiền với trẻ nhỏ và các bạn tuổi teen đã rất háo hức chờ hẹn đêm Noel.

Chị Nguyễn Thu Ngân dẫn hai con nhỏ đi chơi Noel đang sửa soạn tạo dáng cho các bé theo gợi ý của thợ ảnh cười nói: “Mấy đứa nhỏ thích quá, muốn vào xem tận nơi hang chúa. Mà ở đây trang hoàng kỳ công đẹp hẳn. Có tấm ảnh cho bé kỷ niệm với Noel cũng vui nhưng giá khá cao so với ngày thường”.

Một nhóm teen chụp ảnh xong còn năn nỉ anh thợ ảnh cho chụp thêm vài kiểu bằng máy ảnh đem theo cho đủ kiểu đủ cảnh. Anh thợ nhiếp ảnh tên Hùng cũng phải lắc đầu cười trừ rồi đồng ý với các bạn trẻ chụp chỗ anh được 3 tấm ảnh.

Anh Hùng nói như than: “Nghề thợ ảnh bây giờ bạc rồi, nhưng “máu” nghề rồi không bỏ được. Một tấm ảnh 15 - 20 nghìn đồng tuy khá cao giá so với ngày thường nhưng vẫn không đủ vốn đầu tư trong khi mỗi món, mỗi cảnh trang trí toàn tiền trăm, tiền triệu”.

Quan sát chung các tiểu khu chụp hình lưu niệm một điều dễ nhận thấy là bên ngoài hàng rào rất đông người xem, nhưng bên trong hàng rào chỉ có những thợ ảnh, bảo vệ với vài ba khách chụp ảnh lèo tèo.

“Nhập tâm” tự sự của anh thợ nhiếp ảnh, trong không khí rộn ràng mùa Lễ Giáng Sinh, có chút thoáng buồn cho cái nghề chụp ảnh dạo thời huy hoàng đã xa.

 

Theo Dân Trí