Hàng nội lên ngôi
Các Website khác - 21/01/2009

 Điều đáng mừng là năm nay nhiều loại hàng nội, trong đó có bánh kẹo, đã lấn lướt hàng ngoại vì người tiêu dùng tin rằng hàng nội có chất lượng, an toàn, mẫu mã đẹp, vừa túi tiền và dùng hàng nội giúp tạo thêm việc làm cho người lao động.

Người tiêu dùng Hà Nội xếp hàng mua bánh kẹo tại Công ty Hải Hà - Ảnh: C.K.C.

Tại Hà Nội, năm nay thị phần bánh kẹo ngoại còn chưa đến 20%, trong khi bánh kẹo nội đã vươn lên chiếm trên 80% thị phần. Tại các điểm giới thiệu sản phẩm bánh kẹo của một số công ty nội như Hải Hà, Hải Châu, Hữu Nghị... khách nhiều khi phải xếp hàng để mua.

Trong nhiều siêu thị chỉ thấy thấp thoáng một số nhãn hiệu ngoại nhưng không còn dành riêng kệ để chưng như mọi năm. Hiện bánh kẹo nhập khẩu khó chen chân vì người mua không còn ưu ái, chưa kể phải qua thủ tục thẩm định chất lượng, đặc biệt là hàm lượng melamine. Theo các công ty, lượng bánh kẹo nhập khẩu đã giảm trên 50%. Tại nhiều chợ, các sản phẩm bánh kẹo ngoại không rõ nguồn gốc càng khó tiêu thụ. Tâm lý sợ mua phải hàng chất lượng kém, không an toàn đã khiến khách hàng thờ ơ với chủng loại mặt hàng này.

Chị Nguyễn Thị Lan - một chủ bánh kẹo tại phố Hàng Đường, Hà Nội - khẳng định: “Năm trước bánh kẹo ngoại là mặt hàng chạy nhất dịp tết nhưng từ khi có thông tin bánh kẹo có melamine, năm nay bánh ngoại đóng băng”. Theo chị Lan, ngay cả những sản phẩm có tem nhập khẩu khách cũng không tin, không mua.

Ngược với tình cảnh của kẹo ngoại, tại Công ty bánh kẹo Hải Hà ngày nào cũng chật người từ 7g đến 21g. Vào giờ cao điểm đầu sáng, giữa trưa và chiều, đặc biệt là thứ bảy và chủ nhật, khách hàng phải xếp hàng để mua. Nhân viên bán hàng Nguyễn Hải Lý tại quầy giới thiệu sản phẩm của Công ty Hải Hà cho biết: “Các dây chuyền chạy hết công suất nhưng hàng ra đến đâu “cháy” đến đó”.

Không phải ngẫu nhiên hàng nội lại hút khách. Năm nay, các công ty nội đã đầu tư mạnh vào bao bì và đặc biệt là đa dạng hóa sản phẩm, có đủ các mặt hàng phù hợp với nhiều loại đối tượng người mua.

Cũng dịp tết này, Công ty CP bánh kẹo Biên Hòa đã tung ra thị trường trên 20 mẫu sản phẩm mới, giá 20.000-110.000 đồng/sản phẩm. Kinh Đô cũng giới thiệu nhiều loại bánh cao cấp, có loại giá 1 triệu đồng, phù hợp với những người có nhu cầu mua làm quà.

Bà Hồ Thị Ngọc (ở Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội) xếp hàng gần một giờ mới mua được vài chục gói bánh của Hải Hà, bảo: “Mua kẹo nội yên tâm, đến tận nhà máy nên không lo hàng nhái, hàng kém chất lượng.” Phố Mạc Thị Bưởi, nơi đóng quân của Công ty bánh kẹo Hải Châu, các đại lý quanh công ty chất đầy hàng ra vỉa hè. Tại đây, ôtô cũng chen nhau “ăn hàng”, giờ cao điểm gây tắc nghẽn cả một đoạn phố. Thời hoàng kim của bánh kẹo nội đang trở lại.

Riêng tại Đà Nẵng, phần lớn người mua sắm đều đến siêu thị nên chợ thưa khách. Tết năm nay, người tiêu dùng chọn phần lớn là hàng nội, từ áo quần đến bánh mứt, thực phẩm... Theo ông Mạc Như Chung - phó chánh thanh tra Sở Y tế, qua kiểm tra hơn 40 siêu thị, chợ, các cơ sở sản xuất thực phẩm, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đã được cải thiện đáng kể. Lực lượng chức năng không phát hiện hàn the cũng như các hóa chất cấm trong thực phẩm, hàng quá “đát”, không rõ nhãn hiệu, nơi sản xuất không nhiều.

Theo Tuoi Tre Online