Hoa lạ đắt hàng, đào mai chờ phiên cuối
Các Website khác - 21/01/2009
TPHCM đang ngập tràn sắc hoa tết nhưng sức mua tại các chợ hoa vẫn chưa khởi sắc. Trong khi các loại hoa truyền thống còn đang chờ người mua thì nhiều giống hoa lạ lại đang khẳng định “vị thế” trên thị trường.

Năm nay lượng hoa tết trưng bày tại các chợ dồi dào và đa dạng đủ các chủng loại như đào, mai, quất, cúc, lan… đến từ Sa Đéc (Đồng Tháp), Bến Tre, Tiền Giang, Đà Lạt, Hà Nội và các làng hoa tại TPHCM.

Mặc dù hoa về chợ khá sớm thế nhưng theo những người bán thì lượng người tiêu dùng đến xem và thăm dò vẫn là chủ yếu.
 

Các gian hàng hoa truyền thống vắng khách.

Lượng mai, đào tập trung tại các chợ như: công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám (Q.1), chợ hoa bến Bình Đông (Q.8) khá nhiều nhưng theo nhận định của nhiều người thì có lẽ do ảnh hưởng của thời tiết nên mai, đào năm nay không đẹp bằng năm ngoái.

Anh Phan Thanh Tùng, bán mai tại chợ hoa bến Bình Đông (Q.8) cho biết: “Năm nay người mua mai không nhiều. Khách mua chủ yếu chọn những cây nhỏ giá dưới 1 triệu, còn loại giá cao hơn vẫn hiếm người mua”.

Cùng tình cảnh như thế, các loại cúc vàng, cúc đại đóa, vạn thọ, ớt kiểng… vẫn còn thưa thớt khách đến ngã giá.

Tại các khu vực bán hoa Đà Lạt mọi năm vẫn hút khách đến mua hoa lan các loại thì năm nay, đa phần khách tham quan là chính. Cô Mai Phương, bán địa lan tại chợ hoa Công viên Lê Văn Tám, rầu rĩ: “Xuống đây đã hơn 3 ngày rồi mà mới bán được số lượng tính bằng đầu ngón tay”.

Dù sức mua không khả quan là mấy thế nhưng giá cả mặt hàng hoa năm nay đều tăng. Theo chị Hồng Liên, bán hàng hoa tại Công viên Lê Văn Tám thì: “Tình hình thời tiết không thuận lợi, giá cây giống, phân, thuốc… lên cao nên giá nhỉnh hơn năm ngoái khoảng 10 - 20%”.

Tuy nhiên, không phải loại cây, hoa nào cũng rơi vào tình cảnh đìu hiu. Năm nay, mặt hàng quất (tắc) tết được khách hàng ưa chuộng. Bên cạnh những cây quất cao to có dáng hình tháp thì năm nay có thêm quất thế hình dạng trâu. Giá của mặt hàng này cũng khá đa dạng dao động từ 500.000 đồng cho đến hàng chục triệu tùy dáng và kích cỡ.

Mấy ngày nay, chỗ bán quất của anh Quang (quê Bến Tre) tại chợ hoa Lê Văn Tám lúc nào cũng đông người mua. Anh Quang hồ hởi khoe rằng giá quất bán cao hơn năm trước và khách mua cũng nhiều hơn.

Chưa hết, trái hẳn với các gian hàng hoa truyền thống như cúc, vạn thọ… thì khách lại chọn mua các loại hoa lạ mắt và nhiều màu sắc.
 

Hoa lạ được khách hàng ưa chuộng.

Nhiều người bán hoa tết cho biết, thay vì những năm trước hoa cúc được nhiều người hỏi mua thì tết này những loại hoa có tên khá lạ như: Phong Lệ Hoa, Thiên Y Phụng, Cát Tường, Lan Đuôi Cong, Hoa Mỹ Đô, Thu Hải Đường… thu hút khách hơn hẳn.

Bác Trần Văn Nam (Q.3), chọn mua hai chậu Thu Hải Đường cho biết: “Màu sắc hoa đẹp và lạ, giá cũng không cao lắm. Nhà mình không rộng nên cây nhỏ thế này dễ trưng trong mấy ngày tết”.

Các một chậu hoa lạ chỉ dao động từ 50.000 - 150.000 đồng. Cụ thể: Hoa Lệ Hoa 150.000 đồng/chậu, Mỹ Đô 150.000 đồng, Thu Hải Đường 80.000 đồng, Cúc Thảo 50.000 đồng, Sống đời Thái 60.000 đồng… Người Sài Gòn chuộng những loại cây này một phần cũng do những cái tên mang ý nghĩa may mắn hợp với ngày tết.

Nhìn chung thị trường hoa tết năm nay vẫn còn ảm đạm trong khi đếm ngược thời gian thì chỉ còn 4 ngày nữa là đến tết Nguyên đán. Những người bán hoa, cảnh tết nói chung đều mong muốn rằng tình hình vào những phút cuối sẽ có thể khả quan hơn.

Theo Dan Tri