Hoa lạ ở chợ Tết
Các Website khác - 20/01/2009

Cái nắng bất ngờ sau Tết ông Công ông Táo làm bừng sáng chợ hoa, cây cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám, Nghi Tàm, Hà Nội, sau những ngày rét mướt u ám. Những chậu hoa tươi tắn khoe sắc trong nắng được khách hàng nhanh tay chọn rồi đưa lên xe chở về.

Hoa cúc nho có giá từ 110 nghìn đến 130 nghìn đồng một chậu. Ảnh: Nam Phương.

Ngày thường, con đường Hoàng Hoa Thám chìm dưới hàng cây xà cừ nhưng cứ vào dịp Tết nó lại trở nên đông đúc và rực rỡ sắc hoa. Người nào người nấy cố tận dụng những khoảng trống trên xe để đặt cây. Chồng ngồi trước lái xe, vợ ngồi sau hai tay hai túi hoa nặng trĩu.

Năm nào cũng vậy cứ khoảng 24 âm lịch, nhà chị Linh (Cầu Giấy) cũng đi chợ hoa mua cây cối. Năm ngoái, nhà chị mua cây quất giá hơn 800 nghìn, năm nay phải bỏ hơn 2 triệu mới mua được cây giống như thế. Giá cả leo thang nên vợ chồng chị đổi ý sang chơi hoa. Chằng kín đằng trước đằng sau xe toàn hoa và cây cảnh, chị Linh vẫn còn muốn chọn thêm vài chậu hoa lạ khác để làm phong phú thêm cho ngày tết của gia đình.

Hoa "Đón Xuân" được nhập từ Trung Quốc. Ảnh: Nam Phương.

Chị bảo, mua sớm thường có thời gian chọn lựa vì khi ấy hàng có nhiều. Nếu tìm mua các loại cây, bonsai tốt nhất nên lên Hoàng Hoa Thám, còn nếu muốn đào, quất, mai thì Nghi Tàm, Nhật Tân, Quảng Bá, Phú Thượng luôn bạt ngàn.  

Bưng hai chậu hoa trông có vẻ lạ mắt trên tay, chị nâng lên, hạ xuống không biết nên lấy chậu màu nào. Chủ hàng cho biết, loài hoa mang cái tên lạ, "Đón Xuân", này được nhập từ Trung Quốc giá 50 nghìn đồng bán rất chạy. Cây hoa nhỏ được trồng trong chậu xinh xinh đặt trên bàn làm việc hay bên cửa sổ nên khách mua, chủ yếu là những người trẻ, rất thích.

Hàng hoa bên cạnh đông khách không phải bởi cô bán hàng duyên dáng luôn biết mời mọc khách bằng nụ cười "khuyến mại" chiếc răng khểnh mà còn vì một lý do khác. Những giỏ lan nắp ấm trông giống như những con thú mỏ vịt biết bắt cá làm người mua phải ngước mắt nhìn không chán bởi hình thù "kỳ dị" của bông hoa. 180 nghìn đồng một giỏ, giá không "mềm" nhưng vẫn nhiều người rút ví để sở hữu "của độc".

Hoa lan nắp ấm có dáng vẻ rất kỳ lạ. Ảnh: Minh Phương.

Hai bình hoa được kết khéo léo bằng thân cây phát tài phát lộc đan vào nhau có giá gần 1 triệu đồng được đặt ở vị trí hơi khuất nhưng chúng lại hút khách bằng cái vẻ độc đáo của mình. Chủ hàng cho biết, uốn được cây thành chiếc bình hoa khổng lồ như vậy không hề đơn giản. Công việc này đòi hỏi phải tỉ mỉ và chính xác nếu không các nếp đan sẽ không đều nhau.

Những bình hoa độc đáo có giá gần 1 triệu đồng. Ảnh: Nam Phương.

Cửa hàng đối diện bên đường cũng tấp nập xe vào ra chở hoa đi không kém. Vừa luôn mồm giới thiệu loại hoa Araphang mang từ Đà Lạt ra, anh bán hoa vừa góp một tay bê chậu lên xe. Loại hoa này màu tím trông giống hoa lục bình nhưng lại có thân và lá dài hơn được bán với giá 1 triệu đồng một chậu.

Những chậu hoa Araphang được đưa lên xe chở đến tận nhà cho khách. Ảnh: Nam Phương.

Trời về trưa, cái nắng chói chang như mùa hè khiến người mua, người xem hoa, đào, quất trên đường Nghi Tàm thưa dần. Chiếc xe mới cáu cạnh đỗ xịch trước một siêu thị hoa trong chợ Quảng Bá, hai người phụ nữ ăn mặc sang trọng bước ra từ trong xe. Nhân viên mặc áo đồng phục đon đả giới thiệu chào mời, cả nhà vườn chỉ nhập có 10 cây phật thủ. Thân cây cao chừng 20cm trồng trong chậu nhựa in toàn chữ Trung Quốc phải đỡ một quả phật thủ vàng ươm to đến mức nhà vườn phải dùng que đỡ để cây không bật gốc. Ngó nghiêng một hồi, hai vị khách không chần chừ quyết một lúc 4 chậu với giá 300 nghìn một chậu.  

Chậu cây phật thủ nhập từ Trung Quốc có giá 300 nghìn đồng. Ảnh: Minh Phương.

Dọc con đường từ chợ Quảng Bá đến đầu đường Thanh Niên, một vườn đào, quất, mai được mọc lên. Thỉnh thoảng, mấy người bán đào lại lấy ống nước ra "tắm" cho cây. Cậu bé chừng 15-16 tuổi vội bật dậy khi có vài người khách sợ nắng đứng bên kia đường hỏi với sang. 200 nghìn đồng một cành, vị khách kia ngúng nguẩy bỏ đi không quên bỏ lại cái nguýt dài. Cậu lại nằm vạ vật trên những miếng bìa cát tông kê dưới bóng những cành đào và than thở: "Vắng khách quá. Đói rồi mà vẫn chẳng ai mở hàng cành nào".

Theo Ngoisao