Ngân hàng âm thầm thu phí ATM!
Các Website khác - 20/01/2009
Vietcombank và Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức thu phí ATM đối với các chủ thẻ giao dịch ngoài hệ thống ATM của 2 ngân hàng này. Thế nhưng...  

Nếu dùng thẻ ATM của Vietcombank hoặc BIDV rút tiền tại máy ATM ngân hàng khác sẽ mất 3.300 đồng/lần - Ảnh: Hồng Minh

Kể từ 15.1.2009, Vietcombank đã chính thức thu phí ATM đối với các giao dịch của khách hàng sử dụng thẻ ATM của Vietcombank để rút tiền trên máy của các ngân hàng khác, ngoài hệ thống ATM của Vietcombank. Mức phí của một lần giao dịch như sau: rút tiền mặt 3.300 đồng; truy vấn tài khoản 1.650 đồng; sao kê hóa đơn 1.650 đồng; chuyển khoản 1.650 đồng.

Trước khi Vietcombank thu phí đối với các giao dịch của ATM, BIDV cũng đã tiến hành thu phí với mức tương tự. Điều đáng nói là việc thu phí này của Vietcombank và BIDV không được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trước đó và các thông báo về việc thu phí đối với các giao dịch ATM ngoài hệ thống cũng không được gửi trực tiếp đến từng khách hàng. Đến chiều 19.1.2009, BIDV thậm chí còn chưa công bố công khai các mức phí này trên website chính thức của mình. Nguồn tin từ BIDV cho biết, ngân hàng này đã có thông báo về việc thu phí ATM ngoài hệ thống tại các quầy giao dịch của BIDV và có gửi thông báo về các tổ chức, đơn vị trả lương qua tài khoản tại BIDV. Tuy nhiên, nguồn tin này cũng thừa nhận BIDV cũng chưa thực hiện tốt công tác thông tin về việc thu phí này đối với toàn bộ các khách hàng của mình.          

Với Vietcombank, rất nhiều khách hàng của ngân hàng này được biết thông tin bị thu phí ATM ngoài hệ thống khi đọc thông tin này trên chính máy ATM của Vietcombank. Tuy nhiên, không phải máy ATM nào của Vietcombank cũng dán thông báo này. Chưa hết, theo phản ánh của một số khách hàng, việc dán thông báo tại máy của Vietcombank cũng rất... vô duyên bởi nếu dùng thẻ ATM của Vietcombank để rút tiền ở chính máy ATM của Vietcombank thì vẫn được miễn phí.             

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, mức thu phí 3.300 đồng (đã bao gồm VAT) đối với một lần rút tiền từ máy ATM ngoài hệ thống của Vietcombank và BIDV bao gồm 2 mức phí mà 2 ngân hàng này phải trả cho tổ chức chuyển mạch (Smartlink hoặc Banknetvn - 1.000 đồng) và ngân hàng có máy ATM mà khách sử dụng (2.000 đồng). Tuy nhiên, mức phí truy vấn tài khoản 1.650 đồng/lượt mà các ngân hàng này tính đối với khách hàng là rất vô lý.

Theo thông tin PV Thanh Niên thu thập được, chỉ khi truy vấn giao dịch ở các máy của những ngân hàng ngoài hệ thống Smartlink thì Vietcombank mới phải trả phí cho Smartlink, còn ở trong hệ thống Smartlink thì Vietcombank không phải trả chi phí. Vì vậy, việc ngân hàng này thu phí 1.650 đồng/lượt của khách hàng khi truy vấn tài khoản tại các ngân hàng trong hệ thống Smartlink chính là một khoản thu không công bằng, không hợp lý đối với khách hàng.

Nhiều ngân hàng khác hiện tại vẫn chưa thực hiện thu phí ATM đối với các giao dịch ngoài hệ thống như Agribank, Techcombank...

Theo Thanh Nien Online