Ngân hàng thiếu tiền thưởng Tết
Các Website khác - 20/01/2009
Tiền thưởng teo lại chỉ còn hơn một nửa năm trước kiến nhiều nhân viên ngân hàng "méo mặt", bao kế hoạch du lịch nước ngoài, đổi xe mới, mua sắm đồ dùng đắt tiền... đổ bể tan tành.

Thông thường ngân hàng là một trong những ngành chi mức tiền thưởng Tết cho nhân viên rất cao. Tuy nhiên năm nay tình hình kinh tế khó khăn, đặc biệt đối với khối doanh nghiệp tài chính nên rất ít nhà băng giữ được mức thưởng bằng với năm 2008.

Một số nhà băng cuối năm có kết quả lợi nhuận không mấy khả quan nên mức thưởng cho nhân viên khá "hẻo", mỗi người chỉ được một tháng lương (không được tính thêm các khoản phụ cấp), khoảng trên dưới 3 triệu đồng. Việt Bích, nhân viên phòng giao dịch ngân hàng có hội sở ở phía Bắc cho hay: "Từ khi có thông báo, mọi người đều ỉu xìu. Cũng biết là tình hình kinh doanh không thuận lợi mức thưởng sẽ giảm nhưng không ngờ thấp đến mức như thế".

Trong khi đó, nói như một kế toán ngân hàng, "được thưởng 1-2 tháng thu nhập cũng còn đỡ, một số nơi nhân viên nhận chưa đến một tháng lương. Người làm việc thời vụ như kho quỹ, bảo vệ, tạp vụ chỉ được thưởng vài trăm nghìn đến triệu đồng".
 
Tình hình kinh doanh 2008 không thuận lợi khiến các ngân hàng giảm mạnh mức thưởng tết cho nhân viên.
 
Chỉ còn một tuần nữa đến Tết, vài nhà băng thậm chí vẫn còn bí mật mức thưởng tháng 13, chưa công bố rộng rãi. Mặc dù chưa biết đích xác mức thưởng nhưng hầu hết người lao động đều hiểu tiền sẽ bị giảm nhiều do tình hình kinh doanh trong năm gặp nhiều khó khăn, không đạt chỉ tiêu lợi nhuận.
 
"Nếu tiền thưởng còn được một nửa thì hạnh phúc quá chứ, giảm đến 2/3 thì số tiền lãnh được chẳng còn bao nhiêu", đó là tâm trạng nhân viên ngành ngân hàng thời điểm này.

"Mãi đến hôm qua họp tổng kết cuối năm Ban lãnh đạo mới thông báo chính xác mức thưởng Tết, chỉ bằng 50% năm ngoái", chị Hạnh, nhân viên ngân hàng có hội hội sở tại quận 1 ngậm ngùi. Năm trước chị được thưởng 4 tháng lương thu nhập với gần 30 triệu đồng, còn nay chỉ được 13 triệu đồng.

Chị Hạnh than thở: "Các khoản chi tiêu cứ dồn dập vào thời điểm cuối năm với bao nhiêu thứ cần mua sắm. Kế hoạch ăn chơi, du lịch nước ngoài, mua sắm quần áo hàng hiệu phải dẹp bỏ hết".

Một số nhân viên khác thì rầu rĩ vì sau khi trang trải cho các thứ cần thiết của gia đình dịp Tết thì chẳng còn bao nhiêu tiền để lì xì, mua quà cho người thân.

Chị Bích Thủy (quận Phú Nhuận) cho biết, năm ngoái tiền thưởng cuối năm chị nhận được khoảng 15 triệu đồng. "Đến giờ ngân hàng vẫn chưa cho biết chính xác mức thưởng. Nếu tiền thưởng giảm nhiều thì phải tính toán lại các khoản chi tiêu cuối năm cho gia đình", chị Thủy cân nhắc.

Hùng Nghị, nhân viên một chi nhánh ngân hàng thương mại ở quận 3 tỏ ra hào hứng khi kể về chuyến du ngoạn của mình vào dịp Tết năm ngoái. Với số tiền thưởng 6 tháng lương thu nhập của năm ngoái, anh đã tham gia tour du lịch đi gần hết các nước Đông Nam Á. Còn năm nay, kế hoạch ăn chơi Tết của anh phải điều chỉnh, thay đổi rất nhiều do tiền thưởng sụt giảm.

Cùng với một số người bạn, anh Nghị cho biết năm nay sẽ đi tour tự do. Nhóm của anh gồm 5 người đã đặt vé máy bay đi Trung Quốc. Trong nhóm có người từng đi du lịch một số địa điểm, thành phố đất nước này. Vì vậy, mọi người mạnh dạn mua vé, đặt phòng khách sạn, liên hệ trước với đầu mối ở Trung Quốc để tự thiết kế, lên kế hoạch cho chuyến đi. Chi phí tính ra giảm gần một nửa so với đăng ký đi theo tour công ty du lịch. Ngoài ra còn được chủ động tự do khám phá các địa điểm.

Do nhu cầu đi du lịch tự túc tăng nên vé máy bay riêng lẻ đã được các đại lý vé bán hết từ mấy tháng trước. Nhiều người các năm trước đi tour Thái Lan, Singapore, Malaysia dự định nay đăng ký cho người thân đi, nhưng để tiết kiệm chi phí, họ tự mua vé, nghiên cứu trên bản đồ thực hiện chuyến đi để giảm chi phí.

Khác mọi năm các tour đều kín mít từ tháng 9, tháng 10, năm nay, đến thời điểm này, nhiều công ty du lịch vẫn còn gửi bảng giá, cho nhân viên tư vấn đi chào hàng. Tuy nhiên, số người đăng ký vẫn không tăng được bao nhiêu, đặt biệt các tour dài ngày không được khách lựa chọn.

Đại diện nhiều đơn vị kinh doanh du lịch cho biết, khách giảm là do khó khăn kinh tế chung. Mức thưởng giảm, tình hình kinh tế khó khăn ở trước mắt khiến những người có thu nhập khá cũng tỏ ra do dự khi chi phí vào các sản phẩm, dịch vụ không phải là thiết yếu. Những người ham thích du lịch thì phải tính lại cách thức thực hiện chuyến đi sao cho tiết kiệm nhất.
 
Theo VnExpress