Thuê vệ sĩ dịp Tết giá 2 triệu mỗi ngày
Các Website khác - 20/01/2009

Dù giá dịch vụ tăng gần 2-3 lần so với ngày thường, nhiều công ty bảo vệ lớn và có uy tín như Bảo Vệ Long Hải đã ngừng nhận trông nhà vào ngày Tết dù còn cả tuần lễ mới đến giao thừa do nhu cầu quá cao từ phía nguời dân cũng như các cơ quan.

Ngày Tết được coi là "tháng củ mật" của nạn đạo chích, khi mà không chỉ nhiều gia đình đóng cửa đi du lịch, chúc Tết, hoặc về quê, mà các cơ quan, công ty cũng vắng bóng người.

Thực tế trên đã nảy sinh nhu cầu thuê dịch vụ trông nhà, bảo vệ trong những ngày này. Theo ghi nhận tại nhiều công ty bảo vệ, giá cả cho dịch vụ trông nhà những ngày cuối năm đã tăng lên chóng mặt.

Lý do mà Long Hải ngừng nhận cung cấp dịch vụ bảo vệ ngắn hạn trước Tết 1 tuần là nhân lực không đủ để đáp ứng cầu quá lớn của người dân, dù giá trông nhà vào thời gian này không rẻ chút nào.

Theo chị Lê Mỹ Dung, Phòng Tiếp thị Công ty Long Hải, chi phí cho một nhân viên bảo vệ vào những ngày Tết có thể lên tới 70-80.000 đồng một giờ, tương ứng với khoảng từ 1,7 triệu tới gần 2 triệu đồng một ngày. Mức giá trên có thể dao động tùy thuộc vào tình hình thực tế tại các điểm cần giám sát và cao hơn 1,5-2 lần so với ngày thường.

Quá tải là tình trạng chung của phần lớn các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ trong những ngày cuối năm. Ảnh: giabao.vn.

Lý giải cho sự nhảy vọt về giá này, chị Dung nói, theo luật lao động lương cho nhân viên, với hình thức làm việc như tại Long Hải, vào dịp Tết hoặc ngày nghỉ phải bằng 3 lần so với ngày thường. Thế nên phí dịch vụ cũng buộc phải tăng theo, vì phần lớn nguồn thu này được dùng để trả lương cho nhân viên. Còn nếu tính theo mặt bằng so với năm ngoái, giá dịch vụ bảo vệ chỉ tăng khoảng 10%.

Nhu cầu tại TP HCM cũng cao không kém so với Hà Nội. Một số công ty đình đám như Tây Sơn, Long Hải, Đất Võ, tình trạng quá tải nhu cầu vào cuối năm cũng diễn ra.

Anh Trần Văn Hướng, nhân viên tại công ty Đất Võ, cho biết, năm nay công ty của anh nhận được nhiều hợp đồng hơn so với năm ngoái. Trong đó, tập trung nhiều vào các hoạt động bảo vệ nhà hàng, công ty… với thời hạn khá ngắn chỉ từ 5 đến 10 ngày. Theo anh Hướng, do tính chất phức tạp, rủi ro cao của những ngày cuối năm cùng với đó là giá lao động đắt vào dịp Tết nên chi phí bảo vệ bị đội lên cao cũng là điều dễ hiểu. Ngoài ra, không phải nhân viên nào cũng sẵn lòng làm việc vào dịp Tết nên khan nhân lực là thực trạng chung của nhiều doanh nghiệp trong ngành này.

Chị Phương, Giám đốc một công ty bất động sản, cho biết, chị bận bịu cả năm nên chỉ dám tranh thủ đi chơi vài ngày vào dịp Tết. Dù biết chi phí trông nhà ba ngày lên tới gần 5 triệu, bằng nửa tiền gia đình chị đi du lịch nhưng nếu "không đi chơi bây giờ thì còn biết đi lúc nào nữa". Vả lại người giúp việc cũng phải được nghỉ Tết, còn nhờ bố mẹ trông nhà vừa bất tiện lại không yên tâm vì các cụ già quá rồi, ngày tết lại vắng người vì cả hàng xóm cũng đi về quê. Thế nên, thà tốn tiền nhưng đi chơi cho thoải mái còn hơn.

Anh Sĩ, chủ một xưởng in nhỏ tại quận Ba Đình cho hay, nhân viên của anh đi về quê nghỉ Tết hết nên anh cũng chỉ còn biết trông cậy vào dịch vụ bảo vệ mà thôi. Thuê ba nhân viên bảo vệ trong gần một tuần trước và sau tết tốn hơn hai chục triệu nhưng "còn hơn là để dàn máy hàng trăm triệu cho trộm nó xơi", anh nói.

Theo VnExpress