Hội thảo về cải cách kinh tế của VN và Cuba tại Uruguay
Các Website khác - 21/03/2006

Hội thảo về cải cách kinh tế của VN và Cuba tại Uruguay:
Kinh nghiệm của Việt Nam phù hợp với Mỹ Latinh


Tại thủ đô Montevideo của Uruguay, từ ngày 15 đến 18.3 đã diễn ra hội thảo "Việt Nam - Cuba: Cải cách kinh tế và phát triển", do Tổ chức Phát triển quốc tế (SIDA) của Thụy Điển tài trợ.

Tham dự hội nghị có gần 100 đại biểu là quan chức chính phủ và các nhà khoa học đến từ Việt Nam, Cuba, Chile, Argentina, Uruguay và Thụy Điển...

Đoàn Việt Nam do Đại sứ nước ta tại Argentina Nguyễn Ngọc Diên và phó tiến sĩ Lê Anh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (SDI) dẫn đầu.

Đây là cuộc hội thảo lần thứ ba về chủ đề này, sau hai cuộc được tổ chức tại Thụy Điển năm 2002 và Việt Nam năm 2003.

8 bản tham luận về những vấn đề cải cách kinh tế và phát triển trên các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, du lịch và dịch vụ đã đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là sản xuất lương thực, nhờ tiến hành công cuộc Đổi mới từ năm 1986 đến nay, đồng thời cho rằng những kinh nghiệm của Việt Nam về phát triển kinh tế có thể áp dụng tại khu vực Mỹ Latinh, nhằm xoá đói giảm nghèo, giảm bớt khoảng cách chênh lệch giàu-nghèo và tìm ra mô hình phát triển phù hợp với điều kiện cụ thể từng nước trong bối cảnh xu thế toàn cầu hoá nền kinh tế thế giới đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay. Nhiều kinh nghiệm được đúc kết trong các bản tham luận mang tính thực tiễn và được coi là những bài học hữu ích cho các nước đang phát triển trong khu vực.

Bên lề hội thảo, đoàn Việt Nam đã tiếp xúc và trao đổi kinh nghiệm với đại diện các bộ kinh tế - tài chính và nông nghiệp nước chủ nhà nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau và tìm ra các khả năng hợp tác song phương.

Q.T