Đất đai vẫn là vấn đề nóng nhất
Các Website khác - 17/03/2006
Giao lưu trực tuyến giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với người dân:
Nóng nhất vẫn là đất đai

Đó là công bố của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Mai Ái Trực ngày 16.3, khi ông đang cùng 5 thứ trưởng của bộ này tham gia chương trình giao lưu trực tuyến để trả lời các câu hỏi mà người dân quan tâm xung quanh các vấn đề đất đai, môi trường, khai thác tài nguyên...

Bộ trưởng Mai Ái Trực tại buổi
giao lưu trực tuyến.
Hơn 2.500 câu hỏi
Mới chỉ hơn 10 giờ sáng đã có khoảng 1.400 câu hỏi gửi Bộ TN&MT qua mạng Internet để hỏi về những vấn đề mà người dân đang bức xúc xung quanh vấn đề đất đai, tài nguyên và môi trường. Các câu hỏi được các vị thứ trưởng cùng lãnh đạo các cục, vụ chức năng, các chuyên gia nghiên cứu trả lời.

Sau khi hoàn chỉnh từng vấn đề, nội dung trả lời được chuyển tới máy chủ, nơi Bộ trưởng Mai Ái Trực kiểm duyệt nội dung và chịu trách nhiệm, sau đó sẽ được truyền lên mạng Internet trả lời cho người dân.

Được biết, hầu hết các câu hỏi đều đề cập những vấn đề cụ thể: Chúng tôi có những giấy tờ như thế thì được cấp sổ đỏ không? Đất của chúng tôi loại như thế này thì có được đền bù hay không? Người ta đền bù cho chúng tôi ở mức giá như thế này có phù hợp không...

Nóng nhất vẫn là các câu hỏi về lĩnh vực đất đai, tố cáo cán bộ địa chính nhũng nhiễu. Cũng có nhiều câu hỏi quan tâm vấn đề môi trường: Ô nhiễm của nguồn nước ở các dòng sông, hồ, ô nhiễm ở đô thị, làng nghề...

Về tính pháp lý của những câu trả lời, Bộ trưởng khẳng định: Chắc chắn không có việc trái ngược giữa câu trả lời qua mạng của Bộ TN&MT với pháp luật, cũng như việc thực thi của các cơ quan chức năng về TN&MT ở các địa phương, bởi các câu trả lời của Bộ TN&MT đều được căn cứ vào pháp luật. Còn nếu có chuyện "vênh" nhau trong những vấn đề mà người dân quan tâm thì sẽ phải điều chỉnh.

Vướng mắc cần gỡ
Theo Bộ TN&MT, những vấn đề rất đáng lưu ý trong quá trình giao lưu trực tuyến với người dân là các tồn tại về chính sách pháp luật - đặc biệt là đất đai - đã tồn đọng trong nhiều năm qua đang để lại những hậu quả nặng nề. Điều này đang làm cho việc xử lý của các cấp chính quyền địa phương rất phức tạp.

Mặt khác, việc tổ chức thực hiện có nhiều vấn đề yếu kém, đặc biệt là chậm trễ trong việc giải quyết thủ tục hành chính, để dân phải hỏi đến bộ những việc thuộc trách nhiệm của địa phương thông qua giao lưu như thế này đang là những điều làm cho những người quản lý phải suy nghĩ.

Ông Mai Ái Trực cho biết: Bộ sẽ phấn đấu thực hiện chương trình giao lưu trực tuyến với dân 3 tháng một lần để tiếp thu những thắc mắc của người dân. Thậm chí, sẽ hướng tới mục tiêu duy trì quan hệ giao lưu trực tuyến thường xuyên với dân.

Bộ TN&MT cũng đã thiết lập các đường dây nóng công bố các địa chỉ email của từ bộ trưởng cho tới các bộ phận chuyên môn; tổ chức các cuộc tiếp xúc trực tiếp với dân... để tuyên truyền giải thích pháp luật đất đai, giải quyết các vướng mắc khi thực thi Luật Đất đai vốn là những bức xúc mà dư luận rất quan tâm.

Công Thắng

- Đã có 2.532 câu hỏi về các vấn đề của người dân quan tâm đến các lĩnh vực TN&MT.
- Bộ TN&MT trả lời được 435 câu hỏi của người dân.
- Đưa lên mạng được 154 câu trả lời.
- Đến 18 giờ cùng ngày, đã có 6.521 lượt người truy cập vào địa chỉ
www.monre.gov.vn.