Không cần nhập khẩu thêm urê
Các Website khác - 26/12/2005
Thị trường phân bón:
Không cần nhập khẩu thêm urê

Theo thông tin từ Hiệp hội Phân bón, lượng phân urê cung ứng cho vụ đông xuân năm nay - chủ yếu là tại ĐBSCL - đã đủ nhu cầu. Các DN không nên nhập khẩu thêm để tránh tình trạng thua lỗ.

Sản xuất urê tại Nhà máy đạm
Phú Mỹ.
Đầu vụ đông xuân năm nay, nhiều DN nhập khẩu phân bón đã nhận định có khả năng lượng phân urê sẽ không đủ cung ứng cho thị trường trong nước và điều này sẽ dẫn đến những cơn sốt giá.

Thực tế cho thấy diễn biến thị trường hoàn toàn ngược lại. Tính đến nay, thị trường phân bón vẫn bình ổn.

Theo đánh giá của Hiệp hội Phân bón VN, nhu cầu phân urê cho vụ đông xuân tại ĐBSCL năm nay vào khoảng 480.000 tấn. Do lũ năm nay rút chậm , nông dân gieo sạ trễ hơn 10- 15 ngày so với hàng năm và nhu cầu tiêu thụ phân bón vì thế cũng chậm hơn. Tính đến nay, nông dân chỉ mới sử dụng khoảng vài mươi nghìn tấn.

Giá cả thị trường không có những biến động bất thường. Giá bán urê nhập khẩu tại TPHCM khoảng 4.370đ/kg, tại ĐBSCL khoảng 4.450đ/kg và đang có chiều hướng giảm. Giá urê của Nhà máy đạm Phú Mỹ cung ứng cho các đại lý cũng vào khoảng 4.320-4.370đ/kg.

Lượng phân urê sản xuất trong nước và nhập khẩu hoàn toàn đủ khả năng đáp ứng đủ cho nhu cầu của ngành nông nghiệp. Trong tháng 11 và tháng 12, các DN đã nhập khẩu 180.000 tấn urê. Từ đầu năm đến nay, Nhà máy đạm Phú Mỹ đã sản xuất 650.000 tấn. Lượng phân urê tồn kho của nhà máy vào khoảng 100.000 tấn. Tồn kho tại các đại lý khoảng 100.000 tấn. Hàng tháng, Đạm Phú Mỹ tiếp tục sản xuất và cung ứng cho thị trường 60.000 tấn.

Ông Nguyễn Hạc Thuý - Chủ tịch Hiệp hội Phân bón - cho biết: "Với số lượng phân urê tồn kho và số lượng đạm Phú Mỹ sản xuất, lượng urê cung ứng cho vụ đông xuân ở ĐBSCL năm nay không thiếu". Ông Thuý cũng cảnh báo các DN không cần phải nhập khẩu thêm để tránh tình trạng cung vượt cầu và một số DN sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ.

Trung Phương