Sức hút siêu thị
Các Website khác - 26/12/2005
Nhịp sống thành thị:
Sức hút siêu thị

Ngày lễ, ngày thứ bảy hay những lúc bên Cần Thơ tổ chức đua xe gắn máy, ca nhạc ngoài trời... cánh trẻ từ các nơi hay đổ về thủ phủ này. Họ thích dạo quanh những shop thời trang đang giảm giá. Một bạn từ Long Hồ sang, nói: Đi suốt con đường Nguyễn Trãi, Hoà Bình, 30/4... có tới hàng chục cửa hàng thời trang như vậy. Có cửa hàng giảm giá " 24/24" , tức là từ hồi mở cửa tới giờ, lúc nào cũng thấy họ giảm giá. Chắc đây là hàng tồn kho!?". "Kệ, tồn kho cũng mặc, miễn sao rẻ là được rồi"- Một bạn gái đi cùng nói.


Siêu thị, shop thời trang là nơi mà cánh trẻ thường lui tới, đôi khi họ chỉ vào hàng kem hay "nghía" qua các gian hàng quần áo, túi xách, quà lưu niệm... "chấm" món nào đó , mai mốt mua. Các cô gái cho đó là cách "thám sát xu hướng thời trang". Rất nhiều người trong số họ có thẻ khách hàng thân thiết của Co-opmart" hoặc thẻ hội viên của Metro Hưng Lợi. Vô Metro có cái hay cho người mua bán sỉ, còn vào Cần Thơ Co-opmart, Citimart thì mua lẻ tẻ nhưng vui hơn. Anh Ngô Ngọc Dũng, Giám đốc Liên doanh Cần Thơ Co-opmart cho biết, thực trạng này đã được cải thiện từ tháng 10.2005, doanh số bình quân của Co-opmart Cần Thơ đã giữ ở mức bình quân 380 triệu/ngày. Lễ Hiến chương các nhà giáo, doanh số lên tới 665 triệu đồng/ngày. Vượt quá 6 triệu đồng, khách hàng sẽ được thưởng 3% mỗi lần mua. Lớp trẻ không chỉ rành cách mua hàng ở siêu thị mà còn rành nhịp độ xây dựng các siêu thị ở Cần Thơ tới bất ngờ. "Tới chừng Siêu thị Hà Nội làm xong thì còn nhiều chỗ để đi" - Lưu Ngọc Vân, dân Bình Minh nói.

Trung tâm thương mại TP Cần Thơ do Cty XNK tổng hợp Hà Nội (GELEXIMCO) làm chủ đầu tư. Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 20.10, tổng diện tích 13.803m2 (góc đường Cách Mạng Tháng Tám- Hùng Vương), vốn đầu tư xây dựng gần 10 triệu USD. Dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 2.2006. Đơn vị giám sát là Công ty TNHH Omega. Cần Thơ còn dự định sẽ xây dựng thêm một siêu thị lớn do Big C đầu tư phía Nam thành phố, lối cầu Cần Thơ đi qua.

Theo quy hoạch đến năm 2020, TP Cần Thơ sẽ có tới 14 siêu thị, 17 TTTM. Theo Sở Thương mại TP Cần Thơ, vẫn còn 110 chợ. Đặc biệt, giai đoạn 2006-2010, TP Cần Thơ có 3 chợ đầu mối chuyên doanh lúa gạo, thủy sản. 2 trong 3 chợ sẽ lần lượt hoạt động trong năm 2006 và 2007. Tại mỗi quận, huyện có ít nhất một siêu thị kinh doanh tổng hợp có quy mô từ hạng 3 trở lên... Hiện nay, các siêu thị, khu thương mại, chợ " vừa vừa" đều tập trung ở quận Ninh Kiều. Nhiều doanh nhân tại chỗ sợ khó làm ăn khi mật độ siêu thị dày đặc, nhưng người tiêu dùng nói: Có như vậy thì Cần Thơ mới có sức hút chứ. Vấn đề là dân mình có bao nhiêu tiền khi thống kê bình quân thu nhập của dân Cần Thơ chỉ hơn 700 USD/ người/ năm. Gia Khiêm