Kiểm tra lấy lệ?
Các Website khác - 13/01/2009

Đợt ra quân kiểm tra thực phẩm tết Nguyên đán của sở Y tế và các quận huyện TP.HCM bắt đầu cách đây một tháng. Đến tuần trước, chiến dịch này có thêm sự tham gia của thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM và đoàn liên ngành của bộ Y tế, cục An toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý thị trường. Một chiến dịch thật rầm rộ, hứa hẹn kiểm soát được phần nào tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm đã và đang gây nhiều âu lo cho người dân.

Sản xuất mứt me ngay trên nền nhà, công nhân không mặc trang phục lao động. Ảnh: T.C (chụp ngày 5.1)

Tuy nhiên, tham gia vài buổi kiểm tra được thực hiện trong tuần qua, không ít người chứng kiến hoài nghi về hiệu quả của chiến dịch. Khó chấp nhận được cường độ tiến hành kiểm tra chỉ vài ba ngày mỗi tuần, và chỉ 1 – 2 cơ sở được kiểm tra trong mỗi ngày như thế. Ngày 5.1, theo chân đoàn sở Y tế đến một điểm sản xuất mứt me tại quận Tân Phú, chúng tôi ghi nhận phải đến hơn 9h sáng đoàn mới đến được nơi cần kiểm tra (vì kẹt xe, vì phải chờ người của quận hướng dẫn đoàn!), 10h đoàn kiểm tra xong nơi sản xuất, 10h15 phút kiểm tra sổ sách giấy tờ, 11h20 phút hoàn tất biên bản, 11h30 đoàn quay về ăn trưa, chiều nghỉ để... họp! Cả TP.HCM có hàng ngàn cơ sở sản xuất, chế biến hàng thực phẩm tết. Không thể đòi hỏi kiểm tra hết những cơ sở này, nhưng nếu cơ quan chức năng làm việc theo kiểu “lấy lệ” như thế, liệu người dân có yên tâm về chất lượng thực phẩm tết?

Một lưu ý khác, sau hơn một tháng ra quân kiểm tra, nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chỉ ghi nhận những vi phạm muôn thưở: một công ty sản xuất rượu làm thêm bia hơi nhưng không xuất trình được hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm mặt hàng này; một công ty làm bánh bao không ghi thành phần bột ngọt trên nhãn; vài cơ sở sản xuất lạp xưởng hoặc mứt có công nhân chưa được khám sức khoẻ, nguyên liệu chế biến để ngay dưới đất và cạnh nhà vệ sinh. Câu hỏi đặt ra là: quanh năm suốt tháng sở Y tế TP.HCM đều đặn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, đặt ra nhiều biện pháp xử phạt hoặc chế tài, nhưng sao đến nay tình hình vẫn không cải thiện? Khó đổ lỗi cho ý thức kém và hám lợi của nhà sản xuất khi cơ quan chức năng chưa thật sự quyết liệt hoặc chỉ làm cho xong.

Ở một góc cạnh khác cũng phải lưu ý rằng kiểm tra thực phẩm tết chỉ mới làm phần ngọn. Nhiều mặt hàng tết cần đến phụ gia và phẩm màu để chế biến. Để tăng lợi nhuận, không ít nhà sản xuất sử dụng phụ gia, phẩm màu công nghiệp hoặc không rõ nguồn gốc. Ở chợ Kim Biên, nơi bày bán công khai các mặt hàng này, việc mua bán vẫn ngang nhiên. Tuần qua, trong vai một người mua chất tẩy trắng công nghiệp để làm mứt tết, người viết hỏi một chủ sạp nhưng bị từ chối với lý do không bán cho khách lạ. Nhưng đến một sạp khác, chủ sạp vui vẻ bán ngay, còn dặn kỹ muốn mua bao nhiêu cũng có (!).

Với sự ra quân rầm rộ theo kiểu “đến hẹn lại lên”, chỉ làm ngọn mà không làm gốc của cơ quan chức năng, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm ở TP.HCM vẫn chưa đáp ứng mong đợi của người dân. Có lẽ người dân vẫn phải tiếp tục “sống trong sợ hãi” mỗi khi ăn uống.

Theo SGTT