Củ kiệu “mở hàng” thực phẩm tết
Các Website khác - 12/01/2009
 Mấy ngày qua, tại các chợ trên địa bàn Cần Thơ, mặt hàng củ kiệu được bày bán rất nhiều. Đây là mặt hàng thực phẩm tươi sống được đánh giá là mở đầu cho hàng tết năm nay.

Củ kiệu bày bán được chất thành đống (ảnh: HH)

 
Hầu hết các chợ trên địa bàn quận Ninh Kiều như chợ Xuân Khánh, Tân An, An Hòa, Trần Việt Châu, An Nghiệp... đều có củ kiệu bày bán. Rảo khắp các chợ mấy ngày gần tết này, củ kiệu được chất thành đống hoặc đựng trong các loại thau, giỏ lớn.

Nhiều chủ vừa bán vừa ngồi lột vỏ, cắt rễ làm sạch củ kiệu bỏ vào trong các thau nước. Cách làm này theo họ tiết kiệm thời gian cho người mua để kiếm thêm thu nhập.

Theo một chủ bán củ kiệu ở chợ An Hòa ( phường An Hoà thì năm nay củ kiệu đổ về khá nhiều. Mặt hàng này từ các tỉnh miền Trung đưa vào bán. Hầu hết các chủ bán đều lấy mối ở các vựa lớn để bán nhỏ lẻ.

Giá năm nay cũng có phần tăng chút ít so với năm trước. Giá củ kiệu còn nguyên lá, rễ từ 5 - 6.000 đồng; giá củ kiệu được cắt bỏ rễ, lá từ 10 - 15.000 đồng; giá củ kiệu được làm sạch từ 20 - 25.000 đồng.

Tại chợ Tân An (phường Tân An, Ninh Kiều) theo quan sát của PV Dân trí, có khoảng 7, 8 địa điểm có bày bán củ kiệu. Chị Hoàng, một chủ bán cho biết, củ kiệu năm nay về sớm hơn năm trước, đây cũng là mặt hàng tết được nhiều người mua sớm để về làm dưa giành ăn trong dịp tết.

Giá củ kiệu tại chợ Tân An dao động từ 10 - 15.000 đồng/kg. Theo các chủ bán, ngoài các loại mặt hàng thực phẩm tươi sống tết khác thì củ kiệu là mặt hàng thường chỉ bán vào dịp tết trong khoảng đầu tháng 12 âm lịch đã có hàng. Loại này ở vùng ĐBSCL hầu như rất ít trồng mà chỉ ở những tỉnh miền Trung.

Củ kiệu là một mặt hàng thực phẩm chủ yếu bán cho dịp tết, củ kiệu có thể làm dưa hoặc món xào với thịt, tôm... để dùng ăn trong gia đình, cũng có thể ăn dưa củ kiệu với bánh chưng, bánh tét.

Theo Dan Tri