Mua sắm tết Kỷ Sửu: Chắt chiu từng đồng
Các Website khác - 13/01/2009
 Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, giá cả đắt đỏ, thu nhập có phần giảm sút, các bà nội trợ trong mỗi gia đình đều cố gắng chi tiêu cho Tết thật hợp lý khi mà các khoản thu nhập đều bị hạn chế.
Dễ nhận thấy, các gia đình khi chuẩn bị đón Tết thường hy vọng vào tiền thưởng của các thành viên trong nhà. Tuy nhiên năm nay, thưởng Tết của hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp đều giảm so với năm ngoái. Trong khi đó, giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu dù không tăng nhưng cũng giữ ở mức cao so với năm ngoái. Vì thế, người tiêu dùng buộc phải “thắt lưng buộc bụng” và tính toán chi tiêu hợp lý để gia đình có cái Tết trọn vẹn.
 

Người tiêu dùng cân nhắc khi mua sắm Tết. Ảnh: TG

Chị Lan Anh (khu Chung cư Mỹ Đình 1, Hà Nội) chia sẻ: “Tiền thưởng của cả hai vợ chồng tôi năm nay đều thấp hơn năm ngoái, trong khi đó có rất nhiều thứ phải chi tiêu như biếu bố mẹ chồng, mua quà cho họ hàng và các cháu nhỏ, chưa kể chúng tôi lại đang chuẩn bị đón con đầu lòng”.

Chị Minh Loan (Viện nghiên cứu Thanh niên, Hà Nội) lại đang bận tâm về những cành đào, quất trang trí ngày Tết. Năm nay, thời tiết khắc nghiệt khiến đào quất khó ra hoa trái nên giá đào, quất khá cao. Phương án cuối cùng của chị là “phải tùy vào túi tiền thôi, không dám mua quá sức của mình”.

Con trai còn nhỏ, việc sắm Tết với gia đình chị Bích Thủy (phường Đống Đa, Quy Nhơn, Bình Định) trở nên khó khăn hơn. Thu nhập của gia đình chị chỉ trông vào đồng lương của chồng, mà thưởng Tết của chồng chị năm nay thấp khiến chị khi quyết định mua sắm gì cũng đều phải tính toán kỹ. Chị tính chuyện năm nay sẽ phải mua “ké” bà ngoại.

Chị Phạm Như Yến (Công ty Oriental Logistics, quận 4, TPHCM) cho biết: “Năm ngoái, cả thưởng Tết và lương tháng 13 thì tôi cũng được hơn 10 triệu đồng, nhưng năm nay vẫn chưa có thông tin chính thức. Nếu bằng năm ngoái thì cũng đủ chi, nếu thấp hơn thì không biết mua sắm kiểu gì”.

Bà Mỹ (Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nói: “Năm ngoái nhà tôi vẫn mua bánh chưng ngoài cửa hàng, nhưng năm nay tôi chủ động gói bánh cho các con. Giò chả tôi cũng làm sẵn. Bây giờ, mua thực phẩm giá vẫn chưa tăng cao nên làm sớm thế này vừa đỡ tốn kém mà lại an toàn vệ sinh”.

Theo Thạc sỹ Đinh Phương Thảo (Viện nghiên cứu KHXH Việt Nam), các gia đình nên chủ động chuẩn bị cho Tết sớm. Ngay từ bây giờ lên kế hoạch cho các việc cần chuẩn bị hay bắt đầu đặt làm bánh chưng, giò chả. Có thể mua mứt, bánh kẹo, hoa quả, vì Tết thì giá những mặt hàng này thường tăng cao hơn hiện tại.

 Theo Giadinh.net