Kiều hối tăng chậm vì bão
Các Website khác - 07/11/2005
Kiều hối tăng chậm vì bão

Kiều hối - một trong những nguồn ngoại tệ được cho là đáng kể đối với Việt Nam - đã sụt giảm trong những tháng gần đây do ảnh hưởng của những cơn bão ở Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Tuyên, Phó giám đốc Công ty Eden - tổng đại lý của Western Union tại Việt Nam - cho biết mức tăng trưởng lượng kiều hối trong tháng 10 chỉ đạt tăng 37,2% so với cùng kỳ, tăng trưởng của tháng 9 thấp hơn chỉ đạt 35% trong khi tháng 8 là trên 51%. Khu vực kiều hối chuyền về từ Hoa Kỳ giảm trong khi những thị trường khác vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt.

Ông Hồ Hữu Hạnh, Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước ở TP.HCM, cho rằng bão chỉ là một phần nguyên nhân của lượng kiều hối giảm, thay vào đó nhiều kiều bào ở nước ngoài cho rằng cuộc sống ở Việt Nam ổn định, đời sống của thân nhân đã khá hơn nên giảm bớt sự trợ giúp.

Dù kiều hối có tăng chậm nhưng không làm các doanh nghiệp và giới chức lo ngại và dự đoán trong những tháng cuối năm kiều hối sẽ tăng mạnh trở lại.

Năm ngoái, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam chính thức được báo cáo khoảng 3,5 tỷ USD, nhưng thực tế con số đó đạt xấp xỉ khoảng 4 tỷ USD bằng nhiều kênh khác nhau, hầu hết từ TP.HCM.

Năm 2005, kiều hối dự kiến sẽ đạt khoảng 3,8 tỷ USD, tương đương với tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước vào EU trong năm 2003.

(Theo TBKTVN)