Lo quá vịt tái đàn!
Các Website khác - 23/02/2006

Lo quá vịt tái đàn!
Lê Như Giang

Chỉ ở Tiền Giang - theo Giám đốc Sở NNPTNT Nguyễn Văn Khang - hiện có khoảng 1 triệu con vịt tái đàn không phép. Một con số đáng giật mình! Trước đây (khi lệnh cấm ấp trứng, nuôi mới thuỷ cầm ban hành chưa lâu), ở Sóc Trăng cũng đã từng phát hiện đàn vịt tái đàn trái phép lên đến cả trăm ngàn con. ĐBSCL hiện đang thu hoạch rộ lúa đông xuân - thời điểm lý tưởng cho tập quán nuôi vịt chạy đồng. Nếu 12 địa phương còn lại trong vùng đều như Tiền Giang, không biết số lượng vịt tái đàn toàn khu vực sẽ lên đến bao nhiêu (!?).

Đây quả thật là một thực trạng đáng lo, vì mấy lẽ sau:

Một là, tới nay thuỷ cầm - mà chủ yếu là đàn vịt - vẫn được xác định là mối nguy cơ tiềm ẩn tái phát dịch cúm gia cầm ở ĐBSCL. Năm 2005, kết quả xét nghiệm các mẫu huyết thanh lấy từ đàn vịt tại một số địa phương ở ĐBSCL đều cho tỉ lệ dương tính với virus H5 khá cao. Nạn "vịt type H5" từng là mối lo của nhiều địa phương.

Hai là, theo quy định, phải sau thời điểm tháng 2.2007 mới được tái đàn nuôi mới. Điều đó cho thấy, quy định ban hành, song hiệu quả trong thực tế không cao. Nói cách khác, việc quản lý không cho tái đàn thuỷ cầm ở các địa phương bộc lộ bất cập, yếu kém. Đã vậy, khi chuyện tái đàn đã... lỡ thì nhiều nơi lúng túng trong cách xử lý.

Trước tình hình trên, tỉnh Tiền Giang quyết định: Các cấp chính quyền phải tiến hành xử phạt số hộ vi phạm; muốn duy trì đàn vịt phải thực hiện tiêm phòng và sau tháng 7.2006 không nuôi nữa cho tới khi quy định cấm tái đàn không còn hiệu lực. Đây chỉ là giải pháp tình thế trước sự đã rồi. Ở các địa phương không nắm sát được tình hình vịt tái đàn thì chẳng biết những đàn vịt như thế trôi dạt tới cánh đồng nào!