Máy sấy quần áo đắt hàng
Các Website khác - 11/03/2006

Trời nồm ẩm ướt là lý do mấy ngày nay các cửa hàng đồ điện trên phố Phùng Hưng, Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) bán máy sấy quần áo đắt như tôm tươi. Do nhu cầu tăng mạnh, nhiều cửa hàng nói thách, tăng giá, trà trộn hàng kém chất lượng bán kiếm lời.

Anh Cường, nhân viên phòng kinh doanh Công ty phát triển xây dựng và xuất nhập khẩu Sông Hồng, nhà phân phối máy nhãn hiệu máy sấy Nonan, cho hay, hiện tại công ty đang hết hàng, sức tiêu thụ tăng gấp 2-3 lần so với mùa xuân năm ngoái.

Chủ cửa hàng Minh Toàn (phố Phùng Hưng) cho biết, ngoài những gia đình có trẻ nhỏ, khách hàng mua máy sấy chủ yếu ở các khu chung cư, tập thể do nhà chật không có chỗ phơi quần áo. Nếu như năm ngoái mỗi ngày cửa hàng này chỉ bán được 2-3 chiếc thì nay có ngày bán hơn chục cái, đông khách nhất là vào những ngày nghỉ.

Trên thị trường có khoảng 10 nhãn hiệu song phổ biến nhất vẫn là hàng Trung Quốc, giá cả rất phong phú. Máy Nonan được giới thiệu xuất xứ từ Thượng Hải, bảo hành 12 tháng, có hai loại giá 970.000 và 1.250.000 đồng. Loại hàng có tên Jec được quảng cáo là máy sấy thông minh, bảo hành 18 tháng, giá bán 850.000 đồng.

Các cửa hàng giặt là thuê lại chuộng máy của hãng Rinnai chạy bằng gas tiêu thụ khoảng 0,32 kg/h, thời gian sấy giảm 1/2 so với máy sấy điện, bồn chứa có dung tích lớn chứa được khoảng 4 kg quần áo khô. Một số nhãn hiệu bán chạy khác gồm General Electric hoặc DISR 473 công suất lớn, giá những loại hàng này dao động từ 2 triệu đến 4-5 triệu đồng một máy.

Những gia đình có khả năng tài chính eo hẹp thường chọn mua một chiếc máy sưởi dầu, giá cả khoảng 200.000-400.000 đồng. Chỉ cần vắt quần áo lên bề mặt tấm sưởi sau một buổi sẽ khô cong, nhưng nhược điểm của loại này là mất thời gian, thường chỉ thích hợp cho các gia đình mới có em bé. Thông thường, những chiếc tã màn, khăn tay vải xô của em bé khô sau 30 phút, còn khăn tắm hay chăn nhẹ thì phải mất một buổi. Khi mua loại hàng này, thường phải chọn kỹ để không lấy phải những chiếc máy đã "tút lại" ở Việt Nam. Những máy này thường có bề mặt sần sùi, thô ráp, màu sơn cũng không bóng như những máy còn nguyên gốc.

Đắt khách, loại hàng này lại chỉ bán theo mùa nên các ông bà chủ cửa hàng đua nhau nói thách. Trên phố Phùng Hưng, chiếc máy sưởi dầu tấm nhỏ 50x40 cm có xuất xứ Trung Quốc được "hét" tới 800.000 đồng, trong khi giá bán chỉ có 320.000 đồng, không có phiếu bảo hành của nhà sản xuất. Ngay những cửa hàng đại lý của các nhãn hiệu Nonan, General Electric, vốn đã được hưởng hoa hồng tới 20% và có quy định không được tăng giá bán, vẫn tranh thủ tăng thêm vài chục nghìn đồng mỗi chiếc.

Việt Phong