Mỹ sẽ mở rộng hơn trong việc đầu tư vào VN
Các Website khác - 10/03/2006
Ngày làm việc thứ hai của đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất tới Việt Nam:
Sẽ mở rộng hơn trong việc đầu tư vào VN
Mỹ Hằng


Chiều 9.3, sau khi tới Hà Nội, phái đoàn doanh nghiệp Mỹ gồm 40 quan chức cao cấp - đại diện cho 21 tập đoàn lớn của Mỹ - đã có cuộc làm việc với Bộ Công nghiệp. Các doanh nhân Mỹ đã trao đổi với Bộ trưởng Hoàng Trung Hải nhiều vấn đề cụ thể liên quan đến ý định đầu tư kinh doanh của họ tại Việt Nam.

Ông Matthew Daley - Chủ tịch
Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - ASEAN
làm việc với Bộ Công nghiệp.
Ông Hugh Stephens - đại diện của Tập đoàn truyền thông Mỹ Time Warner - đã nói lên những băn khoăn của mình trong vấn đề sở hữu trí tuệ. Ông ghi nhận việc Luật Sở hữu trí tuệ sẽ có hiệu lực vào giữa năm 2006, nhưng cần làm sao để việc thực thi có hiệu quả và để người dân hiểu rõ về các vấn đề thương hiệu, bản quyền.

Theo lời Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - ASEAN Mat Daley, các công ty năng lượng Mỹ cho rằng, nhiều quy định của Việt Nam về năng lượng còn chưa rõ ràng. Ông nói: "Nhiều khoản tiền đầu tư đã sẵn sàng. Việt Nam cần có cơ quan quản lý độc lập về dầu khí và năng lượng, cần đơn giản hoá thủ tục đầu tư trong lĩnh vực này. Nếu được giải toả thì các công ty Mỹ - vốn là những công ty hàng đầu thế giới về năng lượng - sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam".

Về vấn đề này, Bộ trưởng Hoàng Trung Hải giải thích, Luật Điện lực có hiệu lực từ năm 2005, hướng tới việc thiết lập một thị trường điện cạnh tranh. Việt Nam cũng đang hướng tới việc thiết kế các cơ quan điều tiết độc lập về năng lượng và dầu khí tách khỏi Bộ Công nghiệp.

Đại diện của Tập đoàn phát chuyển nhanh FedEx đề xuất rằng, để thông thương được thuận lợi, các thủ tục hải quan ở Việt Nam cần được cải thiện để bảo đảm tính nhanh của dịch vụ phát chuyển nhanh. Trong khi việc gia nhập WTO đang tới gần, FedEx đề nghị Bộ Công nghiệp ủng hộ để có thể có sở hữu 100% vốn nước ngoài trong dịch vụ phát chuyển nhanh để phục vụ khách hàng. Nếu Chính phủ chỉ quyết định cho phép sở hữu 100% vốn nước ngoài từng bước thì có thể ảnh hưởng tới các cơ hội thương mại, khi Việt Nam gia nhập WTO.

FedEx cũng kiến nghị Chính phủ Việt Nam cần ủng hộ để có thể hoàn tất thủ tục hải quan qua mạng trước khi hàng hoá đến Việt Nam. Đáp lại, Bộ trưởng Hoàng Trung Hải nói: Việt Nam nhận thức được tầm quan trọng của tốc độ cạnh tranh, không chỉ trong dịch vụ phát chuyển nhanh, mà mọi ngành khác đều gặp khó khăn khi vướng phải các thủ tục hải quan, hoặc các thủ tục hành chính rườm rà khác.

Trước đề xuất của đại diện Tập đoàn General Electrics về tổ chức đấu thầu các dự án điện Ô Môn và Sơn La, Bộ trưởng Hải cho biết sẽ tổ chức đấu thầu các công trình này.

Các đại diện doanh nghiệp Mỹ còn đề nghị phía Việt Nam lưu tâm đến quyền thương mại và phân phối khi đàm phán gia nhập WTO, mở cửa ngành đồ uống, sản phẩm văn hoá, sản xuất ôtô...

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Hoàng Trung Hải đã giới thiệu tình hình phát triển công nghiệp của Việt Nam với các doanh nghiệp Mỹ. Bộ trưởng nhấn mạnh, mục tiêu của công nghiệp Việt Nam là phát triển những ngành có lợi thế cạnh tranh; thực hiện chuyển dịch cơ cấu công nghiệp sang ngành công nghiệp sử dụng hàm lượng công nghệ và tri thức cao hơn, do vậy việc thu hút đầu tư nước ngoài vào công nghiệp rất được coi trọng.

Trước đó, Hãng tin AP dẫn lời bà Shiumei Lin - Giám đốc chính sách thương mại của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN - nói: "Tôi cho rằng, hiện giờ có nhiều sự quan tâm đến Việt Nam".

Bà Lin cho rằng, nhiều công ty đã có văn phòng đại diện ở Việt Nam từ nhiều năm nay và giờ đây đang tìm cách mở rộng sự có mặt của họ: "Đối với chúng tôi, có vẻ đây là làn sóng quan tâm thứ hai - đó là các công ty không đến Việt Nam năm 1995 (thời điểm bình thường hoá quan hệ kinh tế hai nước), nhưng bây giờ đang xem xét việc mở rộng hoạt động ở Việt Nam và sẽ đi xa hơn sự hiện diện ban đầu của họ".

Ngày 10.3, đoàn doanh nghiệp Mỹ sẽ làm việc với các bộ: Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại và tiếp kiến Phó Thủ tướng Vũ Khoan.

Hugh Stephens - Tập đoàn Time Warner: Tôi hy vọng sẽ hiểu hơn những mối quan tâm của Việt Nam trong chặng cuối đàm phán WTO mà chúng tôi rất ủng hộ. Chúng tôi mong muốn hai chính phủ sẽ sớm kết thúc đàm phán để chúng tôi có thể theo đuổi việc kinh doanh tại đây theo khuôn khổ WTO.

David Ross - Tập đoàn FedEx: Chúng tôi mong muốn được thấy sự hợp tác gia tăng giữa Mỹ và Việt Nam, được thấy những thay đổi lớn trong việc gia nhập WTO của Việt Nam. Tôi rất tin vào tiềm năng của thị trường Việt Nam. Việt Nam sẽ còn phát triển, đặc biệt khi gia nhập WTO. Chúng tôi đều ủng hộ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, và hy vọng Việt Nam sẽ đáp ứng những mối quan tâm của chúng tôi.