Treo "sổ đỏ" tới bao giờ?
Các Website khác - 25/08/2005

Ban QLDA xây dựng dân dụng và kỹ thuật hạ tầng đô thị (Sở XD Nghệ An)
Treo "sổ đỏ" tới bao giờ?

Do những sai phạm của Ban quản lý các dự án xây dựng dân dụng và kỹ thuật hạ tầng đô thị (gọi tắt là Ban QLDA) trực thuộc Sở XD Nghệ An tại dự án khu đất Nam đường Nguyễn Sỹ Sách TP.Vinh, hàng chục hộ dân từ nhiều năm nay không được cấp "sổ đỏ" cho những căn nhà hợp pháp của mình.

Ban QLDA là cơ quan trực tiếp hướng dẫn các "thượng đế" làm thủ tục mua đất, thu tiền sử dụng đất (SDĐ). Chỉ khi người mua nộp đủ tiền SDĐ vào quỹ của Ban QLDA, Sở XD Nghệ An mới cấp giấy phép xây dựng, Ban QLDA mới bàn giao mặt bằng lô đất cho người mua, sau đó là "sổ đỏ". Thế nhưng, đang lúc tấc đất tấc vàng, hầu hết những người được duyệt mua chỉ tập trung lo nộp đủ tiền SDĐ để sớm được nhận mặt bằng, chẳng mấy người cảnh giác chú ý Ban QLDA có vượt thẩm quyền do UBND tỉnh và Sở XD quy định không.

Mãi đến ngày 9.6.2004, khi liên ngành tài chính và tài nguyên môi trường có công văn 1354 gửi UBND tỉnh, mọi người mới biết: "... Tất cả những trường hợp đất đai còn tồn tại chưa cấp quyền SDĐ... là do trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục, Ban QLDA đã thu tiền SDĐ sai diện tích, thu tiền SDĐ khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt giá, nộp tiền đất vào ngân sách sai lô, nộp tiền đất vào ngân sách thiếu... tất cả các trường hợp đều không có phê duyệt đối tượng của Sở Địa chính hoặc UBND tỉnh. Trách nhiệm này thuộc về Ban QLDA...".

Như vậy, sau mấy năm, các nạn nhân mới phát hiện ngay từ ngày đầu, Ban QLDA đã cố tình sai phạm dẫn đến việc UBND tỉnh không cấp "sổ đỏ" cho họ. Hàng chục "thượng đế" không ngờ số tiền SDĐ đã nộp vào quỹ Ban QLDA từ 4-5 năm trước lại lớn hơn số tiền do Ban QLDA thực nộp vào Kho bạc Nghệ An! Do Ban QLDA không nộp đủ tiền, các sở: Tài chính, TNMT không thể phê duyệt hồ sơ, dẫn đến việc UBND tỉnh cũng không ra QĐ cấp "sổ đỏ" cho hàng chục lô đất.

Sai phạm trước hết thuộc về Ban QLDA, tiếp đến là trách nhiệm liên đới của Sở XD và UBND tỉnh. Người mua hoàn toàn không có lỗi, các cơ quan chức năng không đủ cơ sở để "treo" sổ đỏ của hàng chục hộ dân mua đất của tỉnh và đã làm nhà ở từ 3-6 năm nay! UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên & Môi trường đã nhiều lần ra văn bản nhằm giải quyết dứt điểm sai phạm của Ban QLDA trong việc cấp quyền SDĐ khu quy hoạch Nam đường Nguyễn Sỹ Sách. Tuy vậy, tất cả các văn bản từ tỉnh đến sở cũng chỉ dừng ở mức nêu chung chung sai phạm của tập thể cán bộ Ban QLDA, chưa quy rõ trách nhiệm của ông Trưởng ban QLDA Nguyễn Tiến Thuần. Đinh Thiết Chế