Vụ côngtơ điện tử tại TP.Hồ Chí Minh: Bắt giam 7 bị can
Các Website khác - 25/08/2005
Vụ côngtơ điện tử tại TP.Hồ Chí Minh: Bắt giam 7 bị can

Bị can Lê Văn Hoành lúc bị bắt.
* Từ chiều cho đến tối 24.8, Cục CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Bộ Công an đã tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bắt tạm giam 7 bị can liên quan vụ án côngtơ điện tử xảy ra tại Cty điện lực TPHCM.
* Bộ Công an cũng ra quyết định truy nã đặc biệt quốc tế đối với bị can Wong Ka Ho - Giám đốc Cty Linkton Vina.

Vụ án côngtơ điện tử được VKSND Tối cao phê chuẩn khởi tố vụ án vào ngày 22.8 với hai tội danh "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Sản xuất tiêu thụ hàng giả". Đến trưa 24.8, tất cả các bị can liên quan trong vụ án đã được Cơ quan điều tra triệu tập đến Cty điện lực TPHCM để chuẩn bị nhận tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam bị can.

Không khí tại Cty điện lực TPHCM, số 12 đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Q.1 càng nóng lên, khi hơn 30 phóng viên báo chí và truyền hình chờ đợi giây phút các đối tượng nguyên là quan chức ngành điện lực thành phố bị tra tay vào còng. Hàng trăm người dân tụ tập trước Cty để theo dõi.

Theo đúng kế hoạch, nhằm tránh áp lực nặng nề cho các cán bộ công nhân viên tại Cty điện lực TPHCM nên sau khi hồi chuông báo tan giờ làm việc, các nhân viên ra về thì 17 giờ 15 phút ngày 24.8, năm chiếc xe của Bộ Công an đỗ xịch trong khuôn viên Cty điện lực TPHCM.

Trung tá Phan Quang Phương chỉ huy lực lượng nhanh chóng tiếp cận các căn phòng làm việc từ Phòng A, Phòng B2, phòng Vật tư... để thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố bị can và khám xét nơi làm việc và ngay sau đó đưa các bị can về gia đình để tiếp tục thực hiện lệnh khám xét.

Công tác khởi tố bắt giam và khám xét diễn ra cho đến 20 giờ cùng ngày vẫn chưa hoàn tất. Các bị can bị khởi tố bắt giam gồm Lê Văn Hoành (nguyên Phó GĐ Cty điện lực TPHCM) bị công an dẫn giải từ gia đình vào nơi làm việc để nghe đọc lệnh bắt giam và khám xét tại căn phòng họp A; bị can Lê Văn Tinh (Trưởng phòng Vật tư); Lê Ngô Hữu Thiện Tâm (nguyên Trưởng phòng Hợp tác quốc tế); Thiều Túc (Phó GĐ Trung tâm Thí nghiệm điện); Huỳnh Ngọc Thành (Phó phòng Kinh doanh); Nguyễn Văn Hiệp (Trưởng phòng Kỹ thuật); Trần Công Điền (nguyên Phó GĐ Cty Điện lực TPHCM, hiện là Phó GĐ Cty Linkton Vina).

Riêng bị can Trần Công Điền bị khởi tố về tội "sản xuất và tiêu thụ hàng giả", còn lại 6 bị can Hoành, Tinh, Tâm, Túc, Thành và Hiệp đều bị khởi tố về tội "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Như vậy theo hồ sơ điều tra ban đầu về vụ án lắp đặt 312.000 chiếc côngtơ điện tử cho người dân tại TPHCM; không những các quan chức ngành điện lực TPHCM câu kết với Cty Linkton Vina để tiêu cực mà còn cho thấy đây là vụ án sản xuất và tiêu thụ hàng giả (côngtơ điện tử giả).

Đúng như Báo Lao Động đã liên tiếp phản ánh, đưa tin và điều tra trong các loạt bài trước đây. Năm 2003 Tổng Cty Điện lực Việt Nam phê duyệt kế hoạch đấu thầu cung cấp vật tư, thiết bị cho các công trình sửa chữa lớn, vận hành và sửa chữa thường xuyên lưới điện trong năm 2004 của Cty điện lực TPHCM.

Trong kế hoạch này, Tổng Cty Điện lực Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch đấu thầu gói 44 điện kế kỹ thuật số 1 pha với số lượng 40.000 chiếc, đơn giá thể hiện là 340.000 đồng/chiếc, tổng giá trị là 13,6 tỉ đồng. Song trên thực tế, Lê Ngô Hữu Thiện Tâm (Trưởng phòng Hợp tác quốc tế) lại trình lên ông Lê Minh Hoàng (Giám đốc Cty điện lực TPHCM, nay đã từ chức) kế hoạch đấu thầu quốc tế mua côngtơ điện tử với nhiều giá.

Cụ thể gói số 2 với 10.000 chiếc côngtơ điện tử bị nâng khống giá lên 580.000 đồng/chiếc. Ngay sau khi thực hiện trót lọt vụ làm ăn "ma quỷ" này, Cty điện lực TPHCM lại tiếp tục thực hiện 13 hợp đồng mua côngtơ điện tử của Cty Linkton Vina với 312.000 chiếc (dưới hình thức không đấu thầu mà mua trực tiếp). Nhưng toàn bộ số côngtơ điện tử này là do Linkton Vina "sản xuất" tại Việt Nam, nhưng theo chào hàng là nhập nguyên chiếc từ Singapore do vậy được nâng giá khống và số tiền chênh lệnh chạy vào túi các đối tượng "liên minh ma quỷ này" lên đến 99 tỉ đồng.

Như vậy, không những gây hậu quả nghiêm trọng về thiệt hại kinh tế cho Nhà nước, các đối tượng trong vụ án còn khiến người dân TPHCM mất ăn mất ngủ vì chiếc côngtơ điện tử trời ơi này. Và như theo kế hoạch thì việc khắc phục hậu quả của hàng trăm ngàn chiếc côngtơ điện tử đã gắn cho người dân tại TPHCM sẽ tiêu tốn của Nhà nước hơn 100 tỉ đồng nữa.

Đà Nẵng: Bắt đầu kiểm định côngtơ tại các hộ dân khiếu nại

Sáng 24.8, Tổ kiểm định độc lập côngtơ điện Đà Nẵng đã đến các hộ dân khiếu nại côngtơ (CT) PC3 ở tổ 3-4-5 phường Thuận Phước, tiến hành các bước kiểm định CT. Có 2 phương thức thực hiện là tháo gỡ một số CT đưa về Trung tâm TCĐLCL khu vực 2 tại Đà Nẵng để kiểm định (sau 7 ngày có kết quả); lắp đặt song song một số CT mới để đối chứng trong vòng 1 tháng. Tổ công tác này cũng sẽ đến các hộ dân có khiếu nại, tại các phường Tân Chính, Vĩnh Trung thực hiện kiểm định trong vài ngày tới. Đây là bước giải quyết hợp nguyện vọng của người khiếu nại, song vẫn còn ý kiến: Thiết bị đo đếm từ xa áp dụng ở quận Hải Châu, chưa được kiểm định. Thanh Hải

Phùng Bắc - Trần Quang