Nhà đầu tư đổ vốn vào sân golf
Các Website khác - 12/03/2006

Sự gia tăng dòng vốn đầu tư nước ngoài đang là động lực thúc đẩy tốc độ thực hiện các dự án sân golf sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế khu vực.

Thông tin về các doanh nghiệp Hàn Quốc dự định đầu tư hai sân golf mới tại Hà Tây là động lực thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ hoạt động của các sân golf khu vực phía Bắc sau một thời gian dài “im ắng”.

Hai công ty Hàn Quốc là DK ENC và Kim’s Development vừa nộp hồ sơ đăng ký lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư xin cấp phép đầu tư xây dựng và kinh doanh Dự án sân golf 36 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế và các công trình phụ trợ, gồm nhà câu lạc bộ, nhà hàng, biệt thự cho thuê và các công trình phục vụ khác tại xã Văn Sơn, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây. Quần thể sân golf này có tên gọi “Sky Lake Golf and Resort Club”.

Dự kiến, tổng vốn đầu tư của Dự án là 22 triệu USD, vốn pháp định 6,6 triệu USD, trong đó Kim’s Development góp 92,4%. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của Dự án, một sân golf 18 lỗ và nhà câu lạc bộ sẽ được đưa vào vận hành sau 20 tháng kể từ khi chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục thuê đất và giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Văn Tứ, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tây cho biết, UBND tỉnh Hà Tây đã chấp thuận cấp 200 ha đất cho việc xây dựng quần thể sân golf tại xã Văn Sơn.

Theo ông Tứ, một nhà đầu tư Hàn Quốc khác cũng đang lựa chọn một địa điểm thích hợp tại thị trấn Xuân Mai để xây dựng một sân golf có quy mô tương tự như Sky Lake Golf.

“Chúng tôi còn đang trong quá trình thương thảo những vấn đề liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án trên. Tuy nhiên, tôi tin rằng, dự án sẽ sớm trở thành hiện thực”, ông Tứ lạc quan.

Ông Tứ cho rằng Hà Tây đang có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực xây dựng các khu du lịch và vui chơi giải trí, do có những thuận lợi về địa lý và gần với Thủ đô Hà Nội.

Tính đến thời điểm hiện tại, các tỉnh miền Bắc mới có 3 dự án sân golf đang hoạt động là sân golf Đồng Mô (Hà Tây), sân golf Chí Linh (Hải Dương) và sân golf Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Tuy nhiên, sự gia tăng dòng vốn đầu tư nước ngoài, cũng như lượng khách du lịch tới Việt Nam trong vài năm gần đây đang là động lực thúc đẩy các nhà đầu tư tăng nhanh tốc độ thực hiện các dự án sân golf tại khu vực phía Bắc, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế khu vực.

Những dự án sân golf đang nằm trong kế hoạch mở cửa từ nay tới cuối năm 2006, bao gồm Dự án sân golf Hà Nội (100% vốn đầu tư của Nhật Bản), Dự án sân golf Kim Nỗ (Hà Nội - liên doanh với đối tác Thái Lan) và Dự án sân golf Long Sơn (100% vốn Hàn Quốc tại Hoà Bình).

Bà Trần Bích Ngọc, Giám đốc Dự án sân golf Long Sơn cho rằng, với nhu cầu chơi golf ngày càng gia tăng của khách nước ngoài, hoạt động của một số sân golf mới tại khu vực phía Bắc sẽ làm tăng tính cạnh tranh lành mạnh, cũng như chất lượng phục vụ của các sân golf.

Theo kế hoạch, sân golf Long Sơn sẽ đi vào hoạt động trong tháng 9/2006, với quy mô 56 lỗ và một khách sạn 5 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây sẽ là sân golf lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

(Theo Đầu Tư)