Những kỷ lục xuất khẩu nông sản năm 2005
Các Website khác - 30/12/2005
Những kỷ lục xuất khẩu nông sản năm 2005

Xuất khẩu (XK) nhiều mặt hàng nông sản trong năm nay đã ghi nhiều kỷ lục mới góp phần không nhỏ vào kết quả 32 tỷ USD kim ngạch XK cả nước năm 2005.

Hầu hết các mặt hàng XK chủ lực như gạo, cà phê, cao su, hạt điều đều tăng mạnh cả về sản lượng và kim ngạch XK. Nông sản Việt Nam hiện đang có mặt trên khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

XK gạo đạt kỷ lục mới
Sau 17 năm tham gia thị trường gạo thế giới, lần đầu tiên kim ngạch XK gạo Việt Nam vượt ngưỡng 1,3 tỷ USD với tổng sản lượng XK đạt khoảng 5,2 triệu tấn. Mặc dù thiên tai liên tiếp nhưng cả nước vẫn được mùa lớn, đặc biệt vụ lúa đông xuân và hè thu ở miền Bắc và miền Nam đều thắng lớn cả về: diện tích, năng suất và sản lượng.

Nguồn hàng trong nước dồi dào, các DN của Hiệp hội Lương thực VN đã bước đầu chủ động trong việc XK và lựa chọn bạn hàng. Ngoài các thị trường truyền thống, năm nay gạo VN đã thắng thầu tại các thị trường vốn khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản nhờ vào chất lượng và giá cả cạnh tranh.

XK gỗ và lâm sản đạt 1,54 tỷ USD
Vẫn là một trong những ngành hàng có tốc độ tăng trưởng XK mạnh nhất với tổng kim ngạch XK tăng 52% so với năm 2004. Đây được đánh giá là kết quả của việc chủ động khai thác các hội chợ triển lãm để thu thập thông tin và tiếp cận mở rộng thị trường của các DN XK đồ gỗ trong nước. Đến nay, sản phẩm đồ gỗ Việt Nam đã khẳng định vị thế ở thị trường Châu Âu, Châu Á, Mỹ nhờ chất lượng, kiểu dáng...

495 triệu USD từ điều XK
Nhờ đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và đa dạng hoá sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng, thị trường XK nhân hạt điều ngày càng mở rộng, từ Mỹ (41%), Trung Quốc (22%) đến các nước EU (20%) và nhiều nước khác. Ngành sản xuất, chế biến và XK nhân hạt điều không chỉ khẳng định tiềm năng dồi dào của nông sản VN mà còn tạo công ăn việc làm thường xuyên và ổn định cho hàng trăm ngàn lao động. So với con số 400 triệu USD năm 2004, năm 2005 này ngành điều đã tiếp tục tạo nên một kỷ lục XK mới.

XK rau quả bước đầu tìm lại chỗ đứng
Năm 2005, diện tích cây ăn quả đạt trên 750.000 ha, vượt mức đề ra cho năm 2010 với rất nhiều sản phẩm thuộc loại đặc sản nổi tiếng ở trong nước và trên thế giới. XK rau quả cả năm ước đạt 230 triệu USD, tăng 35% so với năm 2004.

Theo dự đoán của Tổ chức lương thực thế giới (FAO), nhu cầu tiêu thụ rau quả trên thế giới tăng bình quân 3,6%/năm, trong khi cung vẫn chưa đủ cầu và chỉ tăng 2,8%/năm, như vậy, với những thay đổi về chất XK rau quả của VN vẫn còn rất nhiều cơ hội.

(Theo Đầu Tư)