Niê-Hô - người chăn bò thuê trở thành ông chủ
Các Website khác - 05/10/2005
Niê-Hô - người chăn bò thuê trở thành ông chủ

Câu chuyện mà Niê-Hô (tên thường gọi là Ma-Bay, 41 tuổi, sống tại buôn Ly, xã Ea Trol - một xã đặc biệt khó khăn của huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) đem đến Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 7 cứ như một câu chuyện cổ tích.

Rất mộc mạc, Hô kể: "Trước kia gia đình nhà tôi nghèo lắm, thuở nhỏ tôi toàn phải đi chăn bò thuê để kiếm miếng cơm manh áo. Khi lớn lên, lấy vợ cũng chỉ có hai bàn tay trắng. Ban đầu bằng lưỡi cuốc, cái gùi, gia đình tôi làm nương rẫy cũng chỉ trồng được ít bắp, khoai, lúa rẫy để sống qua mùa. Thế rồi nghe theo Đảng, gia đình tôi quyết định không phá rừng làm rẫy, du canh du cư nữa.

Lại được cán bộ khuyến nông cầm tay chỉ việc, gia đình tôi đã trồng được 1,5ha lúa nước 2 vụ với năng suất cao. Quá phấn khởi vì đã no cái bụng, gia đình tôi hăng hái khai khẩn đất hoang để trồng các loại cây lương thực khác theo đúng quy trình, mà cán bộ khuyến nông đã hướng dẫn.

Từ chỗ đói ăn, chỉ sau vài năm, gia đình tôi đã dư thừa nông sản. Bán nông sản đi tôi mua bò về chăn thả. Ban đầu cũng chỉ có vài con, nhưng do biết chăn nuôi đúng quy trình nên đàn bò nhà tôi lớn nhanh như thổi, cứ thế mà sinh sôi nảy nở mãi ra".

Thấy mô hình làm kinh tế của Hô hiệu quả, UBND xã đã cho Hô thành lập trang trại Hòn Đen với trên 100ha đồng cỏ tự nhiên. Thế là đến nay gia đình Niê-Hô đã có 10ha đất nông nghiệp, trong đó có 3ha lúa nước 2 vụ, 1 trang trại với 100ha đồng cỏ, nuôi được 198 con bò, có 3 cái nhà xây lợp ngói với đầy đủ trang thiết bị sinh hoạt hiện đại. Mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Làm ăn khấm khá, Niê-Hô đã giúp đỡ rất nhiều bà con có hoàn cảnh khó khăn trong lao động sản xuất như cho mượn công cụ lao động sản xuất, làm 3km đường và cầu qua suối để bà con đi lại thuận tiện đồng thời tận tình hướng dẫn bà con cách chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả để nhanh thoát nghèo.

S.Đà