Phạt 630 triệu USD do lạm dụng vị thế thống lĩnh
Các Website khác - 08/12/2005

Hội đồng cạnh tranh Pháp (FCC) vừa đưa ra quyết định liên quan đến thỏa thuận ngầm giữa 3 nhà cung cấp dịch vụ di động gồm Orange, SFR và Bouygues. Một khoản tiền phạt khổng lồ lên đến 630 triệu USD cho hành vi lợi dụng vị thế thống lĩnh chính thức được tuyên bố

hgkhjljk
Lướt net, xem tivi qua điện thoại đang trở thành xu hướng của giới trẻ. Ảnh. MK.

Đây là mức phạt cao nhất từ trước đến nay của hội đồng cạnh tranh đối với các doanh nghiệp ở Pháp. Trong đó, Orange bị phạt 302 triệu USD, SFR 260 triệu và Bouygues 68 triệu.

Từ năm 1997 đến năm 2003, các công ty này đã trao đổi các thông tin mật cho nhau bao gồm số lượng thuê bao mới hoặc hủy thuê bao hằng tháng. Khi thị trường đi xuống, 3 doanh nghiệp này cũng thông đồng ổn định thị phần của nhau từ năm 2000 đến năm 2002.

Cuộc điều tra về vụ "đi đêm" này được thực hiện sau khi Hiệp hội Khách hàng Pháp năm 2002 chính thức khiếu nại về những gì khách hàng của họ phải gánh chịu.

FCC cũng đã quyết định phạt tập đoàn France Telecom (F.T) 80 triệu euro vì tội lạm dụng ưu thế vượt trội của mình để cản trở sự cạnh tranh trên thị trường Internet tốc độ cao (ADSL). Theo FCC, France Telecom đã có những hoạt động cản trở sự cạnh tranh của cá đối tác khác trên thị trường ADSL trong thời gian 1999-2002.

Quyết định này xuất phát từ khiếu nại của Tập đoàn viễn thông Neuf Telecom lên Hội đồng cạnh tranh năm 1999 sau khi F.T từ chối cho phép lắp đặt các thiết bị của chi nhánh Louis Dreyfus bên cạnh các thiết bị của mình. Hành động này giúp F.T tiếp tục độc quyền trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ADSL.

(Theo Thương Mại)