Cam kết ODA cho VN 3,7 tỉ USD: Tăng mạnh so với năm trước
Các Website khác - 08/12/2005

Cam kết ODA cho Việt Nam 3,7 tỉ USD:
Tăng mạnh so với năm trước

Chiều 7.12, kết thúc hai ngày hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG), 28 nhà tài trợ song phương và đa phương cùng các tổ chức phi chính phủ quốc tế đã cam kết cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam năm tới là 3,7479 tỉ USD.

Cả Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Klaus Rohland và Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc đều nhận định, đây là con số cam kết rất lớn.

"Nếu không cải cách đồng bộ thì sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ do thúc đẩy ở bên ngoài chứ không phải chính bởi Việt Nam" - Giám đốc WB tại Việt Nam Klaus Rohland.
Ông Võ Hồng Phúc cho biết: "Năm nay, đồng USD tăng giá so với một số đồng tiền bản địa của các nhà tài trợ, như đồng yen, đồng euro. Do vậy, nếu quy đổi về tỉ giá năm 2004 thì con số ODA năm nay tương đương với gần 4 tỉ USD, tăng khá nhiều so với 3,4 tỉ USD của năm 2004. Điều đó cho thấy các nhà tài trợ rất ủng hộ Việt Nam.

Cam kết của nhiều nhà tài trợ đã tăng, chẳng hạn Trung Quốc năm trước chỉ cam kết 100 triệu USD, năm nay tăng lên 200 triệu, cam kết của Nhật tăng 9%, của EU tăng 11% so với năm trước".

CG 2005 cho thấy các nhà tài trợ đồng thuận trong chính sách phát triển của VN. Phát biểu tại phiên bế mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho biết: Họ nhất trí với tham vọng năm 2010 đưa VN ra khỏi tình trạng kém phát triển, ủng hộ các chủ trương phát triển bền vững, hội nhập kinh tế quốc tế.

Về hài hoà hoá thủ tục ODA, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hiện có rất nhiều nguồn tài trợ cho các lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, cúm gia cầm, giải quyết các vấn đề hậu gia nhập WTO, mong các nhà tài trợ cùng với VN thiết lập được cơ chế hài hoà để tài trợ đem lại hiệu quả.

Cam kết của các nhà tài trợ tại CG 2005 (tính bằng USD)
Nhật Bản: 835,6 triệu
Hàn Quốc: 105,6 triệu
EU: 936,2 triệu
WB: 750 triệu
ADB: 539 triệu
Các cơ quan LHQ: 69,1 triệu

Giám đốc WB tại VN Klaus Rohland cho biết, tại hội nghị, các nhà tài trợ đã thúc giục VN tiến hành cải cách đồng bộ nhiều lĩnh vực: Về tài chính, VN vẫn thiếu vốn và khu vực tài chính hiện đại; Về cải cách hành chính, cần tập trung xây dựng một khuôn khổ pháp lý hoàn thiện và làm sao để mọi người hiểu và tuân thủ luật; Về cơ sở hạ tầng, cần cho phép tư nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư vào lĩnh vực này.

Việc cải cách nguồn nhân lực cũng là yêu cầu cấp thiết, và một trong những biện pháp mà EU đề xuất là VN nên đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học của EU.

Các nhà tài trợ cũng khuyến nghị Chính phủ nên sử dụng nghiên cứu đánh giá tình hình tham nhũng gần đây do Thụy Điển tài trợ để thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng vừa được Quốc hội thông qua.

Mỹ Hằng