Quá hiếm công nghệ đột phá
Các Website khác - 09/09/2005
Khai mạc Vietbuild 2005:
Quá hiếm công nghệ đột phá
Ngọc Huân


Khách hàng tham quan triển lãm.
Ngày 8.9, tại TPHCM, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM đã khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 8 về xây dựng, vật liệu xây dựng, nhà ở và trang trí nội thất (Vietbuild). Đây là triển lãm chuyên ngành lớn nhất trong năm tại thành phố, tuy vậy, những sản phẩm có tính đột phá, công nghệ mới trong ngành xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng không nhiều.


Theo ban tổ chức, tại Vietbuild 2005 có hơn 1.600 gian hàng của 16 quốc gia. Tuy nhiên, nhìn chung số lượng các gian hàng trưng bày trùng lặp về ngành hàng khá nhiều. Trong đó, chiếm số áp đảo là kinh doanh hàng nội thất như giường tủ, bàn ghế, nhà bếp...

Tiếp đến là các gian hàng về cửa nhôm, gỗ rồi kế đến là đá ốp lát, gạch... Chính vì vậy, khi đi tham quan Vietbuild 2005 giống như đi thăm một cái chợ nội thất và chẳng có gì khác so với Vietbuild 2004.

Thậm chí, có cả hàng "sale off" (khuyến mãi). Mặc dù ban tổ chức cho rằng, Vietbuild 2005 là nơi quy tụ, giới thiệu những thành tựu mới nhất về vật liệu xây dựng, công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng, nhưng trên thực tế, công nghệ mới, vật liệu mới tại Vietbuild 2005 không nhiều, thậm chí có thể nói là hiếm hoi. Chỉ có một số ít vật liệu xây dựng được giới thiệu tại Vietbuild 2005 là có tính đột phá.

Cty đầu tư phát triển nhà và khu công nghiệp Đồng Tháp (Hidico) đem đến giới thiệu tại Vietbuild 2005 bêtông nổi trên mặt nước. Theo Hidico, loại bêtông này có trọng lượng từ 600 đến 900kg/m3, được sản xuất từ ximăng, cát, phế phẩm nông nghiệp như rơm, xơ dừa... và chất phụ gia.

Loại vật liệu mới này có thể thay thế các vật liệu truyền thống như gạch nung, bêtông nhưng đồng thời lại có những tính năng nổi trội so với các vật liệu truyền thống này. Chẳng hạn, nó chỉ nhẹ bằng 1/2 so với gạch nung, bằng 1/3 so với bêtông nên giảm giá thành từ 5 đến 7% cho nhà từ 3 đến 5 tầng và giảm được hơn 7% cho nhà từ 6 tầng trở lên.

Bêtông nhẹ được xem là vật liệu xây dựng lý tưởng cho các công trình trên nền đất yếu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đã ứng dụng vào hàng loạt các công trình tại tỉnh Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu. Sản phẩm này đã được Liên bang Nga cấp bằng sáng chế và bản quyền tác giả trên phạm vi toàn thế giới vào ngày 27.8.2004.

Một vật liệu khác được giới thiệu tại Vietbuild 2005 cũng được đánh giá có tính đột phá là tấm lợp sinh thái Onduline, sản xuất theo công nghệ của Pháp, Cty Hồng Kỳ là nhà phân phối độc quyền tại VN.

Điểm nổi bật của sản phẩm này là nhẹ, giá thành rẻ, khắc phục được hạn chế của các tấm lợp truyền thống như ngói và tôn. Đặc biệt, rất thích hợp cho các khu vực gần biển vì không bị gỉ sét. Nhờ những tính năng này, trong vòng chưa đầy 2 năm có mặt tại thị trường VN, sản phẩm đã được sử dụng rộng rãi từ Tây Nguyên đến Kiên Giang.