Sản phẩm tôm chua và mắm tôm Trung Thành biến màu
Các Website khác - 10/10/2005
Về việc Sản phẩm tôm chua và mắm tôm Trung Thành biến màu:
Thanh tra Sở Y tế sẽ làm việc với Cty Trung Thành

Chị Bình đang bày tỏ bức xúc
tại Toà soạn Báo Lao Động.
Liên tiếp những ngày gần đây, Báo Lao Động nhận được phản ánh của bạn đọc về việc sản phẩm tôm chua Trung Thành (Hà Nội) có màu đen rất lạ, mắm tôm bị đông cứng... Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, những sản phẩm bị đổi màu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.


Tôm chua đổi màu
Chị Bùi Thị Thanh Bình - chủ đại lý tại số 24 phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội) - rất bức xúc khi mang các sản phẩm của Công ty Trung Thành đến Toà soạn Báo Lao Động trình bày sự việc.

Chị Bình cho biết, tháng 7.2005, chị đã nhập 24 lọ tôm chua của Công ty Trung Thành (trụ sở tại số 2 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội), nhưng sau một thời gian bán, những sản phẩm này đã có những biểu hiện không bình thường, khi mua sản phẩm tôm chua về được vài ngày, thấy tôm chuyển từ màu đỏ sang màu đen, ngửi không thấy mùi thơm như vốn có, trong khi vẫn còn hạn sử dụng.

Chị Bình đã cung cấp cho chúng tôi 2 lọ tôm chua ghi lô sản xuất 3.6.2005, hạn sử dụng đến 3.12.2005 và 1 lọ tôm chua ghi ngày sản xuất 31.5.2005, hạn sử dụng đến 31.11.2005 đã chuyển màu rất đáng ngờ. Riêng lọ tôm chua có hạn sử dụng đến ngày 31.11.2005 đã chuyển sang màu đen.

Không chỉ có tôm chua mà mắm tôm của công ty này cũng đang có vấn đề. Một lọ mắm tôm mà theo người tiêu dùng là không đạt chất lượng ghi ngày sản xuất 24.4.2005 và hạn sử dụng đến 24.4.2007. Lọ vẫn còn nguyên đai trên nắp, nhưng đã bị đông cứng. Thử dốc ngược chai thì mắm tôm trong chai vẫn nằm nguyên ở trạng thái ban đầu.

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đã đến các quầy hàng khô ở chợ Hàng Da (Hà Nội). Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hằng - chủ quầy hàng khô ở chợ Hàng Da - đã rất bức xúc. Chồng chị Hằng kể: "Cách đây 4-5 tháng, tôi lấy 3 lọ tôm chua của Công ty Trung Thành về bán. Khách hàng mua lọ tôm chua đầu tiên về ăn đã phản ánh ngay là khi mở nắp lọ, những con tôm xếp ở phía trong đã chuyển màu xám đen... Tôi đã gọi điện cho người giao hàng của Công ty Trung Thành nói họ xem lại chất lượng của mặt hàng và đề nghị đổi 1 lọ tôm chua còn lại đã chuyển màu đen. Nhưng phải đến 2-3 tháng sau mới có người của công ty đến lấy về và đến bây giờ vẫn chưa đưa đến cho tôi lọ khác".

Ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng
Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, bà Vương Cẩm Vân - Trưởng ban tư vấn và giải quyết khiếu nại của khách hàng, Công ty Trung Thành - cho biết: "Một sản phẩm tôm chua hay mắm tôm đạt chất lượng phải hội đủ các yếu tố: Nguyên đai bảo hiểm trên nắp lọ, còn hạn sử dụng, có màu đỏ tươi và phải ở dạng sệt. Nếu không có đủ các yếu tố này coi như là sản phẩm hỏng. Sản phẩm của Công ty Trung Thành đang được áp dụng bởi hai tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001-2000 và HACCP..., nhưng những sai sót là không thể tránh khỏi được. Riêng những lọ tôm chua chuyển màu đen có thể do các đại lý, cửa hàng khi lấy hàng về bán, điều kiện bảo quản không đảm bảo như phơi nắng".

Lời giải thích trên xem ra không hợp lý, bởi các quầy hàng khô ở chợ Hàng Da được nằm giữa chợ, không hề có chút ánh nắng nào mà... phơi nắng. Theo chị Bùi Thị Thanh Bình - chủ đại lý cửa hàng số 24 phố Lê Trọng Tấn, khi người tiêu dùng than phiền về chất lượng, chị đã liên hệ với công ty này để được đổi lại sản phẩm, nhưng chị Hương - nhân viên ở đây - nói: Các sản phẩm này có giá thành cao, nên độ rủi ro cho nhà sản xuất cao. Ai mua thì người đó phải chịu chứ không đổi lại dưới bất kỳ hình thức nào (?!).

PGS-TS Nguyễn Thị Dụ - GĐ Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai - cho biết: "Những sản phẩm bị đổi màu so với màu vốn có chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, nhưng ảnh hưởng mức độ nào thì phải chờ Cục VSATTP giám định. Nhiều trường hợp các sản phẩm thực phẩm vẫn còn ngày sử dụng nhưng đã hỏng, người ăn vào có thể bị ngộ độc".

Để có câu trả lời về các lọ tôm chua có màu đen, mắm tôm bị đông cứng, chúng tôi đã chuyển những sản phẩm này đến Thanh tra Sở Y tế Hà Nội. Ông Lê Nhân Tuấn - Chánh Thanh tra Sở Y tế - nói: "Khi thực phẩm đã biến màu thì thực phẩm đó đã có vấn đề về chất lượng. Thanh tra Sở Y tế sẽ có cuộc làm việc chính thức với Công ty Trung Thành để công ty có câu trả lời về sản phẩm của mình. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm khắc". Nhóm P.V Ban Bạn đọc