Sáng mai Bộ trưởng Công nghiệp giải trình vấn đề về điện
Các Website khác - 24/11/2005

Trong báo cáo giải trình chuẩn bị cho buổi đăng đàn trước Quốc hội sáng mai, Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải chủ yếu tập trung vào vấn đề thiếu điện, vụ điện kế điện tử, lộ trình tăng giá điện và tiến độ các dự án trọng điểm.

Bộ trưởng Hoàng Trung Hải sẽ giải trình lý do tăng giá điện.

Bộ trưởng Hải dự báo, mức thiếu hụt điện trong những năm tới sẽ tác động mạnh đến các ngành sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân. Bộ đang chỉ đạo ngành điện thực thi một loạt biện pháp cấp bách để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực.

Ngoài những thông tin về tình hình hoạt động của ngành điện và khả năng cung ứng điện cho năm 2006, báo cáo trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội của Bộ Công nghiệp tập trung vào 3 vấn đề khác: vụ điện kế điện tử với trách nhiệm của các bên liên quan như Công ty Điện lực TP HCM, Tổng công ty điện lực VN; giải trình về sự cần thiết tăng giá điện và tiến độ thực hiện 3 dự án trọng điểm gồm Thủy điện Sơn La, nhà máy lọc dầu Dung Quất và khu liên hợp khí điện đạm Cà Mau.

Bộ trưởng cho hay lường trước nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến trong những năm gần đây, ngành điện đã đưa ra phương án dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ ở mức 16-17%/năm, khoảng 1.500-2.000 MW, tương đương công suất nhà máy thủy điện Hòa Bình hoặc 20 nhà máy điện Uông Bí.

Theo tính toán của ngành điện, năm 2006 có thể thiếu 1,1 tỷ kWh, năm 2007 khoảng 6,6 tỷ kWh, năm 2008 là 8,6 tỷ kWh, năm 2009 cao nhất với 10,3 tỷ và năm 2010 là 7,2 tỷ kWh. Tháng 5 và tháng 6 năm nay chỉ thiếu 170-200 triệu kWh nhưng đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân 22 tỉnh phía Bắc.

Bộ Công nghiệp đã có nhiều cuộc họp xem xét tình hình và chỉ đạo EVN tìm giải pháp khắc phục thiếu điện như củng cố và tăng cường năng lực hệ thống điện hiện có, huy động diesel dự phòng của khách hàng, mua điện của Trung Quốc... Ngành điện cũng phối hợp chặt chẽ với trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương để liên tục cập nhật thông tin về thời tiết, nguồn nước xây dựng phương thức vận hành các hồ thủy điện, hiện các hồ đang ở giai đoạn tích nước.

Tuy nhiên, về lâu dài từ nay đến 2010 để đáp ứng nhu cầu điện tăng nhanh cần xây dựng 47 nhà máy với tổng vốn đầu tư 341.000 tỷ đồng. Trong 20 năm tới sẽ xây dựng hầu hết các nhà máy thủy điện có khả năng xây dựng, dự kiến đến năm 2020 tổng công suất các nhà máy thủy điện khoảng 13.000-15.000 MW. Nhiệt điện than giai đoạn 2011 -2020 sẽ xây dựng thêm khoảng 4.500-5.500 MW. Do nguồn than sản xuất trong nước hạn chế sẽ xem xét xây dựng các nhà máy điện sử dụng than nhập.

Đề cập đến các dự án trọng điểm, Bộ trưởng Hải cho biết, tuần tới Petrovietnam cùng tổ hợp các nhà thầu nước ngoài sẽ tiến hành lễ khởi công Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Dự kiến, năm 2009, nhà máy sẽ đi vào hoạt động và đáp ứng khoảng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước.

Nhà máy thủy điện Sơn La sẽ được khởi công vào đầu tháng 12. Chủ đầu tư đang phối hợp tích cực với chính quyền địa phương chuyển dân tái định cư ra khỏi vùng hồ dưới cốt ngập 140 mét xong trước ngày 30/11. Bộ cũng đang tập trung chỉ đạo giải quyết khó khăn vướng mắc để đảm bảo tiến độ dự án Khu liên hợp khí điện đạm Cà Mau.

Tại kỳ họp trước, Bộ trưởng Công nghiệp nhận được chất vấn của 14 địa biểu Quốc hội trong đó tập trung chủ yếu về Nhà máy lọc dầu Dung Quất và hoạt động của ngành điện. Phần trả lời của ông Hải được báo giới đánh giá là sâu sát thỏa đáng nhất trong số các bộ trưởng đăng đàn.

Phong Lan