Sắp có thêm 5 sàn giao dịch vàng tại TP HCM
Các Website khác - 17/04/2008


Theo Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, trong vòng 2-3 tháng tới, sẽ có thêm khoảng 5 sàn giao dịch vàng đi vào hoạt động, cho phép nhà đầu tư thêm nhiều lựa chọn.

Một quan chức của Hiệp hội tiết lộ, các sàn vàng này có quy mô hoạt động không thua kém sàn vàng duy nhất hiện nay của Ngân hàng ACB. Giảm lệ phí, đẩy giá vàng niêm yết trên sàn biến chuyển nhanh theo sát giá vàng thế giới, tránh sập mạng, đặc biệt cố gắng không tham gia mua bán để đảm bảo công bằng cho tất cả nhà đầu tư... là những chiêu thức cạnh tranh của những sàn vàng mới mở.

Phó vụ trưởng vụ quản lý ngoại hối Ngân hàng nhà nước, ông Phí Đăng Minh nhận định: Việc thành lập sàn giao dịch vàng hiện nay đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư và nhu cầu phát triển của xã hội. Tuy nhiên, yếu tố minh bạch, công bằng trong hoạt động giao dịch, niêm yết là rất quan trọng.

"Chúng tôi sẽ cố gắng trong tháng 4 này kết hợp với các ngân hàng tổ chức những chuyến đi thực tế học hỏi kinh nghiệm thành lập và hoạt động sàn vàng một số nước, từ đó chọn ra phương thức quản lý phù hợp với thị trường VN", ông Minh cho biết. Hiện tại, vẫn chưa có quy định cụ thể đối với việc thành lập tài khoản kinh doanh vàng trong nước. Vì vậy, khi sàn xảy ra sự cố trên sàn giao dịch, quyền lợi của nhà đầu tư rất khó đảm bảo.

Nói về mục đích của việc thành lập sàn giao dịch vàng, lãnh đạo một ngân hàng sắp mở sàn (đề nghị giấu tên) cho biết: Lợi nhuận mà sàn giao dịch vàng ACB thu được quá hấp dẫn. Hiện nay, nhu cầu của nhà đầu tư là rất lớn. Việc thành lập sàn thu hút nhiều người tham gia giao dịch sẽ là kênh đầu tư kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận cho ngân hàng.

Nhà đầu tư giao dịch tại sàn giao dịch vàng ngân hàng Á Châu (ACB). Ảnh: T.A.

Sàn vàng ACB được lập cách đây một năm. Theo tính toán của một công ty kinh doanh vàng hàng đầu ở TP HCM, có những ngày lượng vàng giao dịch trên sàn giao dịch vàng ngân hàng Á Châu (ACB) lên đến 420.000 lượng, khoảng 8.000 tỷ đồng. Cứ mỗi lượng vàng mua bán, ACB thu vào 4.000 đồng. Như vậy, chỉ tính riêng khoản thu lệ phí từ hơn 2 triệu nhà đầu tư, ACB có thể bỏ túi 1,6-1,8 tỷ đồng trong một ngày.

Về phía các nhà đầu tư và cả những đơn vị sắp thành lập sàn vàng, mong muốn của họ là: Cơ quan chức năng nên sớm có chính sách quản lý phù hợp đối với loại hình giao dịch này. Họ cho rằng, các sự cố sập mạng trong lúc giá vàng biến động mạnh, giá niêm yết trên sàn quá chênh lệch so với giá vàng thế giới trên sàn ACB là nguyên nhân chính dẫn đến 90% nhà đầu tư thua lỗ trong thời gian qua.