Vệ tinh Vinasat-1 lên bệ phóng
Các Website khác - 17/04/2008

 

Lúc 20h tối nay theo giờ VN, cả khối tổ hợp tên lửa và vệ tinh, sau khi vượt qua tất cả các bước đo kiểm hệ thống, sẽ được vận chuyển ra bãi phóng ngoài trời bằng đường ray đặc biệt. Sau đó, tên lửa sẽ được bơm đầy nhiên liệu để phóng vào ngày 19/4 tới.
> Lùi thời điểm phóng vệ tinh

Mô hình vệ tinh Vinasat. Ảnh: VNPT.

Thông tin mới nhất từ Trung tâm vũ trụ quốc tế của châu Âu tại Kourou, Guyana, Nam Mỹ, cho biết vệ tinh Vinasat-1 và vệ tinh Star one C2 của Brazil đã được đưa vào phần đầu quả tên lửa Ariane 5.

Sau buổi diễn tập phóng ngày 15/4, VNPT và Lockheed Martin, Arianespace đã có cuộc họp về tính sẵn sàng của vệ tinh. Và đêm qua 16/4 (theo giờ Việt Nam), các bên có cuộc họp tiếp theo về tính sẵn sàng của tên lửa phóng.

Trong số 4 chuyên gia kỹ thuật của VNPT đang sát cánh phối hợp với các chuyên gia của phía đối tác, có hai cán bộ từ Việt Nam sang Kourou từ khi Vinasat-1 được chuyển từ Mỹ sang. Hai cán bộ từ Mỹ áp tải vệ tinh sang Kourou và một người trong số đó đã quay trở lại Mỹ để tham gia giám sát việc điều khiển Vinasat-1 ngay sau khi phóng.

Nếu lần phóng vệ tinh Vinasat-1 thành công, VNPT dự kiến sẽ đưa vào kinh doanh từ tháng 6 tới. Hai loại dịch vụ cơ bản được cung cấp cho khách hàng là cho thuê băng tần vệ tinh (cung cấp đến trọn bộ phát đáp trên băng tần vệ tinh, hoặc thuê lẻ dung lượng) và các dịch vụ trọn gói như: kênh thuê riêng; phát hình lưu động, đào tạo từ xa, truyền hình DTH, truyền hình hội nghị, truyền dữ liệu ngân hàng, đường truyền ISP, kênh thuê riêng cho di động, điện thoại vùng sâu vùng xa...

Bên cạnh 2 trạm điều khiển vệ tinh (trạm chính đặt tại Hà Tây, trạm dự phòng đặt tại Bình Dương), VNPTđang hoàn tất xây dựng một trạm hoạt động thương mại có tên là NOC cùng địa điểm với trạm ở Hà Tây.

Ý tưởng phóng vệ tinh riêng của Việt Nam được ấp ủ từ năm 1995. Đến tháng 10/1998, Chính phủ quyết định thông qua Dự án tiền khả thi phóng vệ tinh viễn thông Việt Nam (Vinasat). Theo kế hoạch ban đầu, vệ tinh Vinasat được phóng vào quý II/2001 và khai thác chính thức vào quý IV/2001. Tuy nhiên, tiến độ dự án bị chậm lại và phải đến giữa năm 2003, hồ sơ mời thầu mới bắt đầu. Ngày 12/5/2006, VNPT ký hợp đồng với nhà thầu Lockheed Martin Commercial Space Systems để cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng, thiết bị trạm điều khiển vệ tinh.

Tổng trị giá của vệ tinh Vinasat 1 là 200 triệu USD, VNPT dự kiến sau 9-10 năm sẽ thu hồi vốn. Vệ tinh địa tĩnh Vinasat do hãng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất. Ngày 8/3, nó được đưa đến sân bay vũ trụ Kourou tại Guyana (Nam Mỹ).