Tạm hòa giải vụ kiện võng xếp
Các Website khác - 01/03/2006

Hôm nay, TAND TP HCM ra quyết định hòa giải vụ doanh nghiệp tư nhân Duy Lợi kiện Công ty Trường Thọ vi phạm kiểu dáng khung mắc võng của doanh nghiệp này, loại đã được bằng độc quyền kiểu dáng 7173 bảo hộ.

Trao đổi với VnExpress chiều nay, Luật gia Nguyễn Thanh Long thuộc Công ty luật Phạm và liên danh, đại diện sở hữu trí tuệ cho Duy Lợi, cho biết, đơn khởi kiện vào giữa tháng 1 của thân chủ ông có 2 yêu cầu là Trường Thọ chấm dứt vi phạm kiểu dáng khung 7173 và bồi thường thiệt hại 100 triệu đồng cho Duy Lợi do hành vi vi phạm. Trong cuộc làm việc với tòa cuối tuần qua, đại diện Công ty Trường Thọ cho biết đã dừng sản xuất và kinh doanh loại khung mắc võng giống 7173, nên nguyên đơn rút yêu cầu thứ nhất.

Chi cục quản lý thị trường đã tháo gỡ niêm phong hơn 200 khung mắc võng của Trường Thọ, bị giữ vì được cho là giống kiểu dáng khung 7173 của Duy Lợi. Ảnh: P.A.

Riêng yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại, ông Long cho rằng thân chủ của ông sẽ tạm bảo lưu, chờ sau khi có quyết định chính thức của Cục Sở hữu trí tuệ và cơ quan thẩm quyền về số phận hiệu lực văn bằng 7173. Theo ông Long, trường hợp quyết định của Cục hủy hiệu lực bằng 7173, Duy Lợi sẽ ngưng khiếu kiện. Ngược lại, thân chủ của ông sẽ tái nộp đơn kiện, yêu cầu Trường Thọ bồi thường thiệt hại.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty Trường Thọ Trần Đình Thọ cho biết, công ty này đã ngưng sản xuất kiểu dáng khung mắc võng mà Duy Lợi cho là tương tự như kiểu 7173 từ tháng 9 năm ngoái. Trước Tết Bính Tuất, Chi cục quản lý thị trường TP HCM đã tháo niêm phong, trả lại số hàng của Trường Thọ bị giam giữ từ tháng 9/2005 vì được cho là vi phạm kiểu dáng khung mắc võng 7173.

Hiện Trường Thọ đang sản xuất và đưa ra thị trường kiểu khung mắc võng cánh én, đã được Cục Sở hữu trí tuệ xác định là không giống với những loại khung mắc võng đang có trên thị trường.

Mặc khác, để tiếp tục tìm bằng chứng chứng minh khung mắc võng 7173 đã xuất hiện trước năm 1990, tức trước thời điểm Duy Lợi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ, Trường Thọ vẫn tiếp tục thực hiện chương trình khuyến mãi "Võng mới đổi võng cũ".

Phan Anh