Tăng cường ngăn chặn những sản phẩm không đủ quy chuẩn
Các Website khác - 20/08/2005
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN:
Tăng cường ngăn chặn những sản phẩm không đủ quy chuẩn

Ngày 19.8, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam (VN) trước tin nói có vài mẫu cá ba sa nhập khẩu từ VN vào thị trường Hoa Kỳ (HK) có chứa một loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolones, được cho là không được phép có trên thực phẩm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói:

Các cơ quan chức năng của VN cho biết, VN đã thực hiện việc kiểm soát các chất kháng sinh trong sản xuất và kinh doanh thủy sản tương đương với các quy định của Châu Âu, HK và các thị trường khác như Nhật Bản, Thụy Sĩ... Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu của VN đã tuân thủ các yêu cầu về chất lượng, trong đó có các quy chuẩn về sử dụng chất kháng sinh trong sản phẩm thủy sản. Chất fluoroquinolones nằm trong danh mục cấm sử dụng do các cơ quan chức năng VN ban hành.

Tuy nhiên, còn tồn tại những yếu tố khách quan và chủ quan khiến cho đôi khi vẫn phát hiện thấy một số mẫu sản phẩm có dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép. Đây chỉ là một vài trường hợp cá biệt.

Các cơ quan chức năng VN đã và sẽ tăng cường hơn nữa việc áp dụng những biện pháp hết sức nghiêm ngặt để phát hiện và ngăn chặn những sản phẩm không đảm bảo quy chuẩn. T.B