Tàu biển VN nằm trong danh sách 'đen'
Các Website khác - 10/11/2005

Hiện nay VN đang nằm trong "danh sách đen" của Tổ chức Hợp tác kiểm tra nhà nước tại các cảng biển khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Tokyo - MOU) do đứng thứ 9 trong số các quốc gia có tỷ lệ tàu bị lưu giữ cao nhất thế giới.

Tại đại hội nhiệm kỳ lần thứ tư của Hiệp hội Chủ tàu VN ngày 4/11, thông tin đội tàu VN bị bắt giữ tại các cảng nước ngoài do không tuân thủ các quy định về an toàn và bảo vệ môi trường ngày càng tăng đã gây lo ngại lớn trong giới chủ tàu VN.

Theo Cục Đăng kiểm VN, số lượng và tỷ lệ tàu biển treo cờ VN bị lưu giữ ở nước ngoài trong năm 2003 và 2004 do vi phạm các quy định về an toàn và bảo vệ môi trường đang tăng theo chiều hướng nguy hiểm. Số tàu treo cờ VN bị lưu giữ năm 2004 là 38 tàu (năm 2002 mới là 19 tàu). Riêng 4 tháng đầu năm nay, số tàu treo cờ VN đã bị lưu giữ lên tới 18.

Trong 2 năm qua, đội tàu VN có mức tăng trưởng ổn định và cao nhất. Theo số liệu của Cục Đăng kiểm, tính đến ngày 30/4, tổng số đội tàu treo cờ VN có dung tích từ 100GRT trở lên là 998 tàu, có tổng trọng tải là gần 3,2 triệu tấn so với con số 707 tàu và tổng trọng tải 2,6 triệu tấn vào cuối năm 2002.

Tốc độ phát triển tàu nhanh trong khi năng lực nhà quản lý khai thác tàu có hạn được Hiệp hội Chủ tàu VN nhận định là nguyên nhân chính gây nên sự cố tàu bị bắt giữ ngày càng tăng. Sự yếu kém, thiếu mẫn cán của một bộ phận sỹ quan, thuyền viên cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến tàu bị bắt giữ.

Mặt khác, công tác quản lý, kiểm tra của các cơ quan chức năng VN không theo kịp với tốc độ phát triển của đội tàu nên chưa tạo được "hàng rào" sàng lọc đội tàu nhà, bị "lọt lưới" ra nước ngoài để bị bắt giữ.

Hiệp hội Chủ tàu VN đã khuyến cáo các nhà khai thác quản lý tàu biển VN phải khẩn trương tăng cường khả năng quản lý đào tạo giáo dục sỹ quan thuyền viên, nâng cao trình độ chuyên môn, pháp luật và ý thức trách nhiệm, nắm bắt kịp thời và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định, yêu cầu về an ninh, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường.

(Theo Lao Động)