Tiết kiệm điện: Phải bàn thêm
Các Website khác - 24/09/2005
Tiết kiệm điện:
Phải bàn thêm

Cẩm Văn

Bóng đèn compact tiết kiệm điện.
Trước nguy cơ sắp tới thiếu điện nghiêm trọng, Chính phủ đang triển khai chương trình tiết kiệm điện trên phạm vi cả nước. Nhiều giải pháp tiết kiệm khẩn cấp đã được ngành điện đề xuất. Tuy nhiên, những giải pháp này hiện vẫn gây nhiều tranh cãi. Tiết kiệm như thế nào, dường như vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Sau TCty Điện lực VN, đến lượt Bộ Công nghiệp đang phải gấp rút hoàn thiện một đề án nhằm thực hiện các giải pháp cấp bách tiết kiệm cho các năm 2006-2010. Song ngay từ đầu, không ít đề xuất gặp phải những luồng dư luận trái chiều.

Thiếu biện pháp mạnh?
Chương trình hành động tiết kiệm điện của TCty Điện lực VN (EVN) hy vọng tiết kiệm được đến 5% lượng điện sử dụng của cả nước trong các năm 2006-2010. Chủ tịch Hội đồng Quản trị EVN Đặng Hùng cho hay, với mục tiêu này, các giải pháp tiết kiệm điện cần được thực hiện đồng loạt từ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN, huy động nguồn điện diesel của khách hàng đến các cơ quan công sở, chiếu sáng công cộng, điện sinh hoạt, sản xuất.

Trước mắt, EVN đặt mục tiêu hoàn thành chương trình lắp đặt 1 triệu bóng đèn compact trước thời hạn 1 năm (vào 30.6.2006) và tăng thêm số đèn sẽ lắp bằng số vốn còn dư. Đồng thời đẩy mạnh tiêu thụ loại bóng này, đặt chỉ tiêu mỗi năm thị trường trong nước tiêu thụ đến 1-1,5 triệu bóng đèn compact và 2-3 triệu bóng đèn tuýp "gầy".

Song nhiều chuyên gia cho rằng, các giải pháp trên sẽ rất khó mang lại hiệu quả, nếu không có một chế tài kiểm tra, xử phạt riêng và đủ mạnh. EVN khi xây dựng giải pháp cắt giảm bóng điện tại các công sở cũng chỉ kiến nghị các bộ, ngành giao định mức tiêu thụ điện hàng tháng cho các cơ quan trực thuộc theo chỉ tiêu tiết kiệm 10%.

Một lãnh đạo của EVN khẳng định, các giải pháp trên chỉ có thể thực hiện được khi có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công nghiệp với các địa phương và các bộ ngành khác. Trong lúc chờ đợi sự phối hợp, biện pháp gay gắt nhất mà EVN đưa ra đối với các khách hàng không thực hiện tiết kiệm là cắt điện luân phiên hay cắt điện bù trừ.

Dây điện chằng chịt
gây thất thoát điện lớn.
Bộ vẫn nghiên cứu
Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công nghiệp) phần nhiều đồng tình với những giải pháp mà EVN đưa ra. Song do điện sinh hoạt và chiếu sáng chiếm đến 45% nhu cầu sử dụng điện, nên cơ quan này cho rằng, giảm điện năng tiêu thụ ở các nhóm này là biện pháp hữu hiệu nhằm tiết kiệm điện. Sau khi EVN tính toán, có thể cắt giảm 700MW, tương đương 1,1 tỉ kWh/năm nếu thay 20 triệu đèn sợi đốt bằng đèn compact.

Vụ KHCN mạnh dạn đề xuất chỉ sử dụng bóng đèn compact, đèn tuýp gầy công suất 18-36W khi thay thế đèn sợi tóc và đèn tuýp béo công suất lớn 20-40W ngay từ 1.10 tới đây.

Xa hơn, Vụ kiến nghị đến hết 2006 ngừng sản xuất toàn bộ bóng đèn sợi đốt và bóng đèn tuýp béo trong nước, tiến tới cấm hoàn toàn việc nhập khẩu loại bóng có công suất 20-40W này.

Dẫu vậy, cả hai đại gia trong ngành sản xuất bóng đèn là Cty bóng đèn và phích nước Rạng Đông (Cty BĐPN Rạng Đông) và Cty bóng đèn Điện Quang đều cho rằng, cần xem lại việc ngừng sản xuất cũng như cấm nhập khẩu các loại bóng trên. Ông Nguyễn Toàn Thăng - GĐ Cty Rạng Đông khẳng định, trong lúc nhu cầu sử dụng của người dân vẫn có, việc dừng sản xuất và cấm nhập khẩu loại đèn sợi đốt là không thể được và sẽ kéo theo tình trạng nhập lậu. Cty Điện Quang hiện cho giảm mạnh lượng sản xuất đèn sợi đốt.

Song theo Phó Giám đốc Hoàng Văn Nhượng, đèn compact được sản xuất và thử nghiệm trong điều kiện điện áp ổn định, tuổi thọ cao nên tại những vùng sâu, vùng xa, đèn sợi đốt sẽ chiếm lợi thế hơn khi điện áp chỉ đạt thấp 160-180V.

Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải đồng ý với nhận định không thể chấm dứt sản xuất đèn sợi đốt khi người dân vẫn có nhu cầu. Bởi vậy, giải pháp tiết kiệm điện bằng đèn compact vẫn cần được tính toán, cân nhắc lại.

Nên luân phiên bật đèn đường

* Ông Đinh Ngọc Hứa (trú tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy): "Để tiết kiệm điện, quan trọng nhất vẫn là ý thức". Tìm các giải pháp để tiết kiệm điện là một việc nên làm, nhưng tiết kiệm bằng bóng đèn compact nên bàn thận trọng.

Tôi biết rằng, không những giải pháp này có lợi ích về kinh tế, mà còn có lợi ích về môi trường. Nhưng việc nhập khẩu để thay thế 20 triệu bóng đèn trên cả nước thì nên cân nhắc kỹ, vì nếu loại bóng này gặp trục trặc là chúng ta sẽ rơi vào tình trạng "tiền mất tật mang".

Riêng cá nhân tôi nhận thấy, bóng đèn compact không sáng bằng bóng đèn sợi đốt, đây cũng là một lý do khiến gia đình tôi e ngại khi dùng loại bóng này. Việc tắt những thiết bị không cần thiết vào lúc cao điểm tưởng chừng như đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được. Do vậy, để tiết kiệm điện cần phải có một kế hoạch đầu tư "dài hơi" cho việc tuyên truyền, giáo dục ý thức của người dân. Vì để tiết kiệm điện, quan trọng nhất vẫn là ý thức của người sử dụng.

* Ông Phùng Văn Nhiêm (nhân viên Đội công nhân cải tạo Cầu Mới, Ngã Tư Sở): "Nên tăng giá điện, nhưng phải có sự cân nhắc".

Khi giá xăng dầu thế giới tăng cao, điều tất yếu là chi phí cho việc sản xuất điện sẽ thay đổi, nên giá điện phải tăng là một điều tất yếu. Mặt khác, giá điện tăng sẽ là một biện pháp đánh vào túi tiền của người sử dụng, để từ đó họ có ý thức hơn về tiết kiệm điện.

Tất nhiên, trong việc tăng giá điện, nếu Nhà nước bù lỗ được cho dân là một điều tốt, nhưng Nhà nước cũng không thể "gánh" mãi được vì ngân sách có hạn. Nhưng khi tăng, cần phải cân nhắc xem nên tăng như thế nào, tăng bao nhiêu, và phải cân đối với đời sống của người dân. Trong lúc giá cả mọi thứ đều tăng, mà thu nhập của đại bộ phận người dân chưa tăng thì cần phải tính kỹ, nếu không thì sẽ rơi vào tình trạng "Trăm giá đổ lên đầu dân". Lê Ngọc Sơn ghi