VASEP chính thức phản đối
Các Website khác - 25/08/2005
Việc một số bang của Mỹ tạm ngừng tiêu thụ cá ba sa VN:
VASEP chính thức phản đối

* Bộ Thương mại: Việc cấm toàn bộ là khó xảy ra.

Phản ứng trước lệnh cấm cá ba sa VN của một số bang miền nam nước Mỹ, trong thông cáo báo chí chính thức vào đêm 23.8, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản VN (VASEP) khẳng định, các lệnh tạm ngừng tiêu thụ toàn bộ cá ba sa filet VN của các bang nước Mỹ vượt quá phạm vi, mức độ của sự việc và thể hiện sự đối xử không công bằng với thuỷ sản VN.

Hiện tượng một số lô hàng bị phát hiện nhiễm quinoloyes chỉ là cá biệt, không nên lấy những trường hợp này quy kết cho toàn bộ hàng thuỷ sản VN. VASEP khẳng định rõ, trong nhiều năm qua, các cơ quan có thẩm quyền của VN đã thực hiện nhất quán chính sách quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVS), trong đó hết sức chú trọng việc quản lý sử dụng kháng sinh.

Đến nay, đã có rất nhiều văn bản pháp luật trong lĩnh vực này được ban hành và tương đương với quy định của các nước nhập khẩu, trong đó có Mỹ. Hơn nữa, sản phẩm thuỷ sản VN, nhất là cá tra, cá ba sa đã vượt qua rất nhiều cuộc kiểm tra của cơ quan thẩm quyền các nước nhập khẩu.

Đối với những DN có lô hàng không đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh, VASEP hoàn toàn ủng hộ chính sách của FDA thực hiện kiểm tra tăng cường và cảnh báo. VASEP mong chính quyền các bang miền nam nước Mỹ xem xét lại lệnh tạm ngừng tiêu thụ cá ba sa filet VN, cũng như FDA thực hiện nhất quán chính sách không phân biệt đối xử giữa các DN và các nước.

Được biết, trước lệnh cấm của các bang Louisiana, Alabama và Mississippi, một nhóm nhiều nhà nhập khẩu thuỷ sản lớn nhất nước Mỹ tỏ thái độ bất bình và chỉ trích lệnh cấm này là một loại rào cản thương mại tự tạo. Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu - dù không đồng ý với việc sử dụng chất kháng sinh - song cũng phản đối việc sử dụng các nguyên tắc khẩn cấp thái quá nhằm cản trở lưu thông thuỷ sản nhập khẩu.

Chiều 24.8, một quan chức Bộ Thương mại cho biết: Vừa qua, báo chí đã trích dẫn "những nguồn tin không thật chính xác" về việc một số bang của Mỹ, thậm chí là cả Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ đưa ra phán quyết cấm nhập khẩu cá tra và ba sa của VN, đã gây hoang mang cho các DN xuất khẩu trong nước.

Trước tình hình này, Bộ Thương mại và Bộ Thuỷ sản đã có cuộc họp nhằm đánh giá lại toàn bộ thông tin xung quanh vụ việc, có biện pháp đấu tranh với một số quyết định không khách quan từ phía Mỹ. Đồng thời có biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn cho Hiệp hội Thuỷ sản cũng như các DN VN tránh những "hàng rào kỹ thuật" thường được dựng lên từ phía nước nhập khẩu.

Vị quan chức này cũng cho rằng, theo kinh nghiệm theo dõi thị trường Mỹ của ông nhiều năm nay, việc FDA sẽ ra phán quyết ngưng xuất khẩu toàn bộ với cá tra và ba sa của VN vào thị trường Mỹ, là khó xảy ra, vì nó không theo bất cứ một điều luật nào của nước này.

Tuy nhiên, có thể FDA quyết định sẽ tăng cường kiểm tra với cá tra và ba sa VN nhập khẩu vào Mỹ, kể từ một thời điểm nào đó. Bởi vậy, hơn lúc nào hết, các DN VN cần hết sức bình tĩnh, theo dõi các thông tin chính thống từ cơ quan quản lý nhà nước để có những đối sách phù hợp.

Bình Nguyên - Đ.C