Truy tìm 1,3 tỉ đồng mất tích
Các Website khác - 16/12/2005
Tại dự án Rừng quốc gia Đền Hùng (Phú Thọ):
Truy tìm 1,3 tỉ đồng mất tích

Dự án Rừng quốc gia Đền Hùng (Phú Thọ) có nhiều bất cập trong quản lý vốn, đã có trường hợp giả mạo giấy tờ để rút hơn 1,3 tỉ đồng.

Những công trình xây dựng dở dang.
Dùng chữ ký photocopy để rút tiền
Năm 2003, Công ty que hàn Hữu Nghị và xây lắp cơ khí đã trúng gói thầu số IV-1 tại dự án đầu tư xây dựng khu Rừng quốc gia Đền Hùng (Phú Thọ), với tổng giá trị là 5,230 tỉ đồng. Tính đến tháng 10 năm 2005, công ty được thanh toán từ dự án là 3,306 tỉ đồng.

Thế nhưng, thật bất ngờ, theo báo cáo của Chi cục Phát triển lâm nghiệp Phú Thọ (chủ đầu tư dự án Rừng quốc gia Đền Hùng) và báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Thọ (đơn vị quản lý và cấp vốn), tính đến ngày 15.9.2005, Công ty que hàn Hữu Nghị và xây lắp cơ khí đã được cấp 4,642 tỉ đồng để thực hiện gói thầu số IV-1.

Vậy số tiền chênh hơn 1,3 tỉ đồng đi đâu? Theo tài liệu của Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Thọ, ngoài 3,306 tỉ đồng Công ty que hàn đã nhận, ngày 25.3 và 20.4.2005, kho bạc đã cấp thanh toán giá trị xây lắp hoàn thành đợt 2 cho gói thầu số IV-1 - dự án Rừng quốc gia Đền Hùng 1,336 tỉ đồng (tiền mặt) theo đề nghị của Chi cục Phát triển lâm nghiệp tại công văn số 25/CV-ĐN ngày 22.3.2005 do ông Cao Chi - nguyên Chi cục trưởng, Trưởng ban Quản lý dự án - ký. Công văn ghi:

Theo đề nghị tại công văn số 27/CV-KT ngày 27.12.2004 của Công ty que hàn Hữu Nghị và xây lắp cơ khí Phú Thọ với chủ đầu tư về việc xin thanh toán bằng tiền mặt, Chi cục Phát triển lâm nghiệp Phú Thọ đề nghị Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Thọ cho thanh toán khối lượng đợt này bằng tiền mặt là 1.363.851.031 đồng.

Công ty que hàn Hữu Nghị và xây lắp cơ khí Phú Thọ uỷ quyền nhận tiền là ông Vũ Trọng Bình có giấy chứng minh thư nhân dân số: 130309428 do Công an tỉnh Vĩnh Phú cấp ngày 24.11.1978. Trên cơ sở đó, Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Thọ đã cấp thanh toán cho gói thầu số IV-1 số tiền mặt là 1,336 tỉ đồng.

Trước việc mất 1,336 tỉ đồng, Công ty que hàn Hữu Nghị và xây lắp cơ khí đã yêu cầu Chi cục Phát triển lâm nghiệp Phú Thọ trả lời về vấn đề này. Phía chi cục khẳng định là chi cục có lưu tờ công văn số 27/CV-KT nói trên do ông Dương Minh Uông (nguyên Giám đốc và hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty que hàn) ký ngày 27.12.2004.

Sau khi xác minh tờ công văn số 27 được lưu tại Chi cục Phát triển lâm nghiệp, ông Lê Thanh Bình - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Công ty que hàn - khẳng định: "Chữ ký này là chữ ký photocopy, không phải chữ ký tươi. Tôi có thể khẳng định là công ty chúng tôi không phát hành tờ công văn này".

Còn ông Dương Minh Uông - người có chữ ký photocopy trên công văn này - khẳng định, ông chưa từng ký tờ công văn số 27/CV-KT nói trên.

Theo ban lãnh đạo Công ty que hàn, ông Vũ Trọng Bình (người rút hơn 1,3 tỉ đồng) trước đây nguyên là Đội trưởng đội xây dựng số 4 của công ty, không hề được công ty giao trách nhiệm gì liên quan việc thực hiện gói thầu số IV-1 - dự án Rừng quốc gia Đền Hùng.

Sau khi sự việc bị phát hiện, ngày 22.11.2005 ông Vũ Trọng Bình đã đến công ty nộp lại số tiền 1,336 tỉ đồng mà ông đã chiếm đoạt.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là, tại sao một lượng tiền lớn của dự án lại được rút một cách quá dễ dàng, sự việc xảy ra hơn 6 tháng mà các bên liên quan không hề hay biết? Và ai đã cố tình làm giả tờ công văn này để rút tiền của Nhà nước?

Vốn của dự án bị chiếm dụng
Ngoài sự việc trên, việc sử dụng vốn của dự án này cũng còn nhiều vấn đề cần các cơ quan chức năng xem xét. Theo quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ năm 2003, 11 công ty đã trúng 11 gói thầu xây dựng tuyến đường giao thông và khu vườn ươm thuộc phạm vi dự án với giá trị trúng thầu gần 48,3 tỉ đồng.

Ngay sau khi trúng thầu, các nhà thầu đã được chủ đầu tư dự án (Chi cục Phát triển lâm nghiệp - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ) tạm ứng số tiền bằng khoảng 15%-20% tổng giá trị gói thầu.

Sau hơn một năm kể từ khi thời hạn ghi trong hợp đồng hết hạn, chỉ có một vài nhà thầu báo cáo nghiệm thu khối lượng công trình, các nhà thầu còn lại thậm chí chưa hề động thổ vì chưa có mặt bằng thi công.

Vậy số tiền của Nhà nước tạm ứng cho các nhà thầu để thực hiện dự án dùng để làm gì? Ai phải chịu trách nhiệm về việc quản lý vốn dự án?

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưởng - Giám đốc Kho bạc Nhà nước Phú Thọ: Trách nhiệm của chủ đầu tư là phải giám sát các bên thi công, đôn đốc các nhà thầu thực hiện dự án. Vì bất cứ lý do nào nhà thầu chưa thực hiện dự án, chủ đầu tư phải lập tức thu hồi vốn đã ứng cho nhà thầu.

Với những sai phạm đang diễn ra tại dự án Rừng quốc gia Đền Hùng, rất cần các cơ quan chức năng Phú Thọ vào cuộc.

Nhóm P.V