Viettel chỉ khuyến mãi cuộc gọi nội mạng
Các Website khác - 23/09/2005
Chỉ khuyến mãi cuộc gọi nội mạng

Phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Viettel:

Khuyến mãi lớn nên rất nhiều người
đăng ký dịch vụ của Viettel (chụp
lúc16h00, ngày 22.9).

- Thưa ông, hiện có một số ý kiến cho rằng chương trình khuyến mãi của Viettel có biểu hiện "cạnh tranh không lành mạnh", là "bán phá giá". Quan điểm của Viettel về ý kiến này?

- Hiện nay trên thế giới, trong ngành thông tin di động thường có hai cách khuyến mãi phổ biến là tặng không máy điện thoại (như S-Fone ở ta đã làm) và khuyến mãi cước hoà mạng. Việc tặng không máy (theo thời giá khoảng 1,5 triệu đồng/máy) là một cách cạnh tranh rất "ác liệt", vì vậy chúng tôi không chọn. Việc khuyến mãi cước hoà mạng là khuyến mãi chi phí để bước vào sử dụng dịch vụ, chứ không làm ảnh hưởng đến giá dịch vụ.

Còn đối với các cuộc gọi nội mạng: Hiện theo thống kê của chúng tôi, các cuộc gọi nội mạng (đến thuê bao 098) chỉ chiếm 15% các cuộc gọi phát sinh, khoảng 2 cuộc/ngày. Nếu miễn phí cuộc gọi đầu tiên thì mỗi ngày tính ra chúng tôi miễn phí khoảng 7,5% các cuộc gọi, vẫn hoàn toàn nằm trong giới hạn quy định cho phép (được khuyến mãi tới 30%). Nếu so sánh với chiêu khuyến mãi của VNPT hiện nay (mua thẻ cào giảm giá 10%), thì chiêu khuyến mãi của chúng tôi còn "nhẹ" hơn.

- Khi tiến hành chiến dịch này, Viettel không tính đến những tác động tiêu cực có thể xảy đến đối với các DN khác và thị trường nói chung?

- Chúng tôi cho rằng, hiện dung lượng mạng của chúng tôi vào khoảng 3 triệu thuê bao và sẽ tăng lên 4,5 triệu vào cuối năm. Trong khi đó, Viettel mới chỉ có 1 triệu khách hàng, vẫn còn chỗ trống để phát triển.

Thứ hai, công nhận là việc nghẽn mạch hiện nay ở Viettel vẫn còn, đặc biệt là đối với các số gọi sang các mạng của VNPT. Chúng tôi khuyến khích các cuộc gọi nội mạng cũng là nhằm giảm nghẽn cho mạng nói chung. Thứ ba nữa, chúng tôi cũng muốn "bình dân hoá" dịch vụ ĐTDĐ, qua đó góp phần vào sự tăng trưởng chung của kinh tế đất nước.

- Phải chăng chiến dịch khuyến mãi rầm rộ này là động thái "trả đũa" của Viettet trước đợt giảm cước vừa qua của hai đại gia VinaPhone và MobiFone?

- Hoàn toàn không. Đây là một chương trình nằm trong kế hoạch kỷ niệm 1 năm ra đời Viettel Mobile. Mục đích của chúng tôi trong chương trình này là muốn tri ân tất cả những khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Viettel ngay từ khi chúng tôi còn rất nhỏ bé.

- Nhưng việc khuyến mãi rầm rộ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mạng 098, vốn đã bị than phiền không ít thời gian gần đây?

- Như tôi đã nói, mạng của Viettel hiện chứa được 3 triệu thuê bao, gấp 3 lần số thuê bao hiện có, nên còn phát triển được nhiều mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Vả lại, cho dù có tặng không cuộc gọi nội bộ đầu tiên, qua quan sát từ 20.9 tới nay, chúng tôi thấy lượng cuộc gọi cũng chỉ tăng lên tối đa 10%.

- Xin cảm ơn ông.

Quang Phương thực hiện