Ý kiến các doanh nghiệp về giấy phép con
Các Website khác - 17/10/2005

Ý kiến các doanh nghiệp về giấy phép con

Làm nản lòng nhà đầu tư
Điển hình là chuyện luật lệ giao thông cho xe vận tải hàng hoá hoạt động, giấy phép con mỗi nơi quy định một khác; quy định biển báo giao thông cầu đường mỗi chỗ mỗi kiểu; những quy định hạn chế tốc độ đối với xe vận tải hàng hoá đang cản trở hiệu quả kinh doanh, gây thiệt hại cho DN; quy định bấm lỗ bằng lái, quy định giam giữ xe vô tội vạ... đang làm DN mất rất nhiều công nhân lái xe; đầu tư mở kho ngoại quan phục vụ xuất nhập khẩu hàng hoá thì vấp phải chuyện xin giấy vận tải ICD..., những điều này đang làm cho DN chúng tôi chán nản.

Tin tưởng vào Luật Doanh nghiệp, vào hệ thống pháp luật... chúng tôi đổ vốn đầu tư kinh doanh. Nhưng các cơ quan "đua nhau" ngăn chặn bằng giấy phép con. Còn giấy phép con, DN còn vất vả.

(Nguyễn Đình Chung - Chủ tịch HĐQT Cty TNHH vận tải Duyên Hải)

Lắm phiền hà
Chỉ cần nhìn lại trong một tháng thôi, ngành hải quan đã ban hành không biết bao nhiêu văn bản quy định kiểu này kiểu khác, dẫn đến cảnh các cửa khẩu vận dụng "khập khiễng", mỗi nơi một khác, làm DN xoay không kịp. Lĩnh vực thuế ưu đãi đầu tư cũng đang xảy ra nhiều loại giấy phép làm "rối" môi trường đầu tư của DN. Nguyên nhân bởi các địa phương áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư không đồng bộ.

Đây là việc Thủ tướng Chính phủ đã can thiệp, nhưng mỗi tỉnh vẫn cứ ra một chính sách riêng để thu hút đầu tư làm "loạn" môi trường đầu tư. Trong lĩnh vực thương mại, bộ này được Chính phủ giao trách nhiệm xem xét giải quyết chính sách miễn thuế nhập khẩu cho DN, nhưng lại quy định DN phải tự đi lấy ý kiến của các bộ khác đồng ý cho DN được miễn thuế. Điều này đang làm nảy sinh chuyện "xin", "cho". DN đủ điều kiện miễn thuế nhập khẩu thì Bộ Thương mại phải cấp giấy, sao lại bắt các DN chạy đôn đáo khắp nơi để "xin" xác nhận đủ điều kiện miễn thuế nhập khẩu, gây lắm phiền hà.

(Đỗ Quang Hiển - Tổng Giám đốc Cty TNHH T&T)

Lợi dụng chứng chỉ sách nhiễu doanh nghiệp
Khi Luật Doanh nghiệp ra đời, hàng loạt các giấy phép con đã được bãi bỏ, "cởi trói" cho DN, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư phát triển. Tuy nhiên từ đó đến nay, lại xuất hiện nhiều loại giấy phép - thực chất là giấy phép con - với các tên gọi là chứng chỉ.

Ví dụ, đòi hỏi chứng chỉ đầu tư, chứng chỉ xây dựng đối với một DN chuyên hoạt động lĩnh vực đầu tư, xây dựng, chứng chỉ ưu đãi đầu tư... Như vậy là thêm rườm rà, nhiêu khê cho DN trong hoạt động. Chưa kể, nhiều cấp, nhiều cửa lợi dụng các chứng chỉ này mà sách nhiễu, gây phiền hà cho DN, hay nói cách khác là cản đường phát triển.

(Lê Viên Mãn - GĐ Cty TNHH đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng Đà Nẵng)

C.Thắng - Thanh Hải ghi

CÙNG MỘT CHUYÊN ĐỀ:

Dẹp bỏ nạn giấy phép "con"

Cần rà soát và thanh lọc