Gội đầu đúng cách
Các Website khác - 10/12/2004
Nhiều bạn gái cho rằng chăm sóc tóc là phải gội đầu thường xuyên, phải dùng những loại dầu gội đầu đắt tiền. Không hẳn như thế đâu. Để mái tóc đẹp, cần phải chọn dầu gội đầu thích hợp với mái tóc bạn. Ngoài ra, cách gội cũng rất quan trọng.

Gội đầu đúng cách:

Bạn không nên gội đầu quá nhiều vì lượng dầu do da tiết ra mất đi, chức năng bảo vệ da đầu sẽ rất yếu. Tốt nhất bạn nên gội đầu 2-3 ngày/lần theo các bước sau:

Chải tóc trước khi gội đầu, gỡ những chỗ rối đi. Không đợi đến khi đầu ướt mới chải vì lúc này tóc yếu hơn bình thường.

Làm tóc thật kỹ, không vò rối, giữ thẳng trong khi gội nhằm giảm thiểu việc gãy, hỏng và đứt tóc.

Bôi dầu gội khắp đầu, không đổ lên đỉnh đầu rồi sau đó mới tạo bọt sang chỗ khác. Nếu không thể bôi dầu gội đầu khắp đầu bạn có thể bôi ở đuôi tóc, sau đó vắt ngược lên đỉnh đầu rồi nhẹ nhàng xoa đều khắp nơi.

Bạn nên sử dụng dầu xả sau khi gội. Trước khi xả tóc bằng nước sạch bạn nên để dầu xả trên tóc 3-5 phút.

Xả tóc bằng nước lạnh và lau nhẹ nhàng bằng khăn khô.

Những lỗi thường mắc:

- Gội đầu hàng ngày: Tóc phải được chất dầu tự nhiên tiết ra từ da đầu nuôi dưỡng từ gốc đến ngọn. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên gội đầu cách ngày hoặc 3 ngày/lần.

- Cột hoặc kẹp tóc đuôi gà quá chặt có nguy cơ làm gãy, đứt đoạn tóc.

- Chải tóc từ gốc đến ngọn bằng lược thưa là giải pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, bạn không nên chải quá mạnh, dễ làm đứt tóc. Bắt đầu chải từ đuôi tóc lên.

- Theo Tiếp Thị & Gia Đình, xịt keo lên tóc sẽ làm cản chất dầu tự nhiên nuôi dưỡng tóc từ da đầu. Tuy nhiên, chất polymer trong keo sẽ bao bọc sợi tóc, duy trì độ ẩm. Do đó, bạn chỉ nên dùng lượng keo vừa phải, không nên quá lạm dụng keo để làm đẹp.

- Gội đầu trước khi đi ngủ: Bạn nên tránh không nên gội đầu trước khi đi ngủ vì như vậy sẽ làm tóc bạn gãy, xấu đi, đặc biệt dễ bị nấm tóc và gàu.

- Sấy khi tóc còn ướt: Đây là nguyên nhân gây tổn thương tóc. Sau khi gội đầu bạn nên ủ tóc trong khăn 5 phút, để khô tự nhiên khoảng 5 phút rồi mới sấy.